Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Kế hoạch tổ chức Liên hoan múa rồng 2019
Ngày đăng 16/07/2019 | 14:49  | View count: 2666

Ngày 05/7/2019, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch tổ chức liên hoan múa rồng Hà Nội 2019. “Liên hoan múa rồng” là một trong những hoạt động văn hóa – nghệ thuật có ý nghĩa nằm trong chuỗi sự kiện 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

      Liên hoan cũng là cơ hội để các nghệ nhân, thành viên các đoàn gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nghệ thuật biểu diễn, phát huy những giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Tạo sân chơi bổ ích, tăng cường tinh thần đoàn kết, góp phần giáo dục, nâng cao ý thức trân trọng và giữ gìn các giá trị văn hóa quý báu của dân tộc cho các thế hệ đặc biệt là các bạn trẻ Thủ đô.

     “Liên hoa múa Rồng” Hà Nội 2019 – tổ chức lần thứ V, với sự quy tụ các  đội múa Rồng đẹp nhất, thu hút sự tham gia của quần chúng nhân dân thuộc nhiều  phường, xã trên 30 quận, huyện, thị xã trong Thành phố, nhằm tạo nên một lễ hội văn hóa truyền thống rộn ràng, vui tươi nhân dịp kỷ niệm 65 năm Giải phóng Thủ đô. Liên hoan là dịp để quảng bá, giới thiệu nghệ thuật múa Rồng tới đông đảo quần chúng nhân dân cũng như các bạn bè quốc tế, truyền tải nghệ thuật múa dân gian đường phố, ca ngợi truyền thống văn hóa – lịch sử oai hùng của đất nước Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến nói riêng.

     Đối tượng tham gia là các đội múa Rồng tiêu biểu đại diện 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội. Các đội tham gia Liên hoan cần đăng ký tham gia liên hoan, giới thiệu về Đội múa Rồng cơ sở, có thuyết minh, lời bình cho tiết mục tham gia Liên hoan.

    Về nội dung, mỗi đơn vị tham gia tổ chức dàn dựng một chương trình độc lập. Trong chương trình có thể sử dụng một hoặc nhiều con Rồng kết hợp múa “Tứ Linh” (Long, Lân, Quy, Phượng) để tạo thành một thông điệp cụ thể chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

    Về hình thức, các hình tượng múa Rồng phải đảm bảo hình thức thẩm mỹ cao, không sử dụng những con Rồng đã quá cũ, rách nát.

    Về kỹ thuât, không hạn chế kỹ thuật biểu diễn, có thể sử dụng những kỹ xảo phức tạp, hấp dẫn và điêu luyện như: xếp hình, phun lửa, phun mưa, nhào lộn, xếp hình có nội dung,

    Về số lượng thành viên trong mỗi đội Múa Rồng: không hạn chế thành viên.

    Thời lượng biểu diễn từ 6 – 10 phút. Tham gia diễu hành các đội sau khi kết thúc phần biểu diễn tại Liên hoan đều phải tham gia diễu hành theo sơ đồ diễu hành của Ban Tổ chức.

     Dự kiến ngày 06/10/2019 (Chủ nhật) tổ chức Liên hoan Múa Rồng và tổng kết, trao giải thưởng .

     Cơ cấu giải thưởng: Giải nhất 01 giải; Giải nhì 03 giải; Giải Ba: 06 giải; Giải khuyến khích 20 giải. Giải Rồng thiết kế trang trí: 01 giải; giải sáng tạo nghệ thuật múa: 01 giải; giải trang trí xe Rồng đẹp nhất: 01 giải./.

 

                                                          Ban Tuyên giáo quận ủy