Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Vaccine điều trị ung thư sẽ sớm có mặt tại Việt Nam
Ngày đăng 23/07/2019 | 14:59  | View count: 503

Sau liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư, tới đây, các nhà khoa học của trường Đại học Y Hà Nội sẽ xúc tiến đưa vaccine điều trị ung thư về Việt Nam.

           Điều trị ung thư bằng vaccine là một biện pháp điều trị được một số nước triển khai với chi phí khá lớn. Không ít người Việt Nam đã chọn sang nước ngoài điều trị theo liệu pháp này.

          Theo GS, TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, nhiều người chỉ nghĩ vaccine có tác dụng phòng bệnh, tuy nhiên, loại vaccine này khác ở chỗ dùng để điều trị. Đây là nghiên cứu trọng điểm trong chuỗi các hoạt động nhằm phòng chống bệnh ung thư của Đại học Y Hà Nội sắp được triển khai.

          GS Văn cho biết, để tạo ra miễn dịch dịch thể, các nhà khoa học sẽ tạo ra vaccine bằng cách lấy kháng nguyên chính khối u của bệnh nhân, tách chiết rồi truyền trở lại cho người bệnh giúp ra tạo kháng thể tiêu diệt tế bào ung thư của chính họ.

          “Chúng tôi đang triển khai bước đầu tiên gọi là WT1, đàm phán với các nhà khoa học hiện đại để có thể đưa biện pháp này về triển khai tại Việt Nam. Hiệu quả của việc tiêm vaccine điều trị ung thư sẽ tùy thuộc vào từng thể loại ung thư và phụ thuộc vào từng cơ thể người bệnh”, GS Văn nói.

          Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư bằng tiêm vaccine được một số bệnh viện tại Nhật Bản áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp điều trị ung thư bằng vaccine ở Nhật Bản chưa được PMDA công nhận. Lý giải điều này, GS Tạ Thành Văn cho biết, điều đó không có nghĩa phương pháp này không hiệu quả và an toàn. Vì bản quyền (khi PMDA thông qua, toàn bộ quy trình phải công bố), một số viện tại Nhật Bản chỉ thực hiện phương pháp này tại viện. Tức là, liệu pháp của họ chỉ cần thông qua Hội đồng y đức của bệnh viện và thử nghiệm trong bệnh viện và đem lại hiệu quả với một số nhóm bệnh ung thư.

          Tới đây, các nhà khoa học trường Đại học Y Hà Nội sẽ xúc tiến để sớm đưa liệu pháp điều trị này về Việt Nam. Khi Bộ Y tế thông qua, liệu pháp này sẽ được đưa vào sử dụng tại Việt Nam, mang lại thêm cơ hội điều trị cho người bệnh ung thư.

                                                BBT từ nguồn Nhân dân điện tử