Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Chủ động chọn nghề nhờ công nghệ
Ngày đăng 16/08/2019 | 16:20  | View count: 222

Tiện ích nhờ công nghệ hiện đại, cùng với kho dữ liệu lớn, những sàn giao dịch việc làm trực tuyến, ứng dụng di dộng (app) chọn nghề, chọn trường đã tiếp cận được rất nhiều đối tượng, nhất là lực lượng lao động trẻ mà không gặp bất kỳ rào cản nào.

Chọn việc nhờ app

          Vừa học nghề, vừa làm thêm cho một cửa hàng gần chỗ trọ nên bạn Trần Thị Duyên (đường Doãn Kế Thiện, quận Cầu Giấy, Hà Nội) thường hay bỏ lỡ những phiên giao dịch việc làm, tuyển dụng các lĩnh vực mà bản thân có thế mạnh. Tìm hiểu thông tin qua báo chí, Duyên biết tới ứng dụng (app) tuyển sinh “Chọn nghề, chọn trường” của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) trên điện thoại di động.

          

          Duyên chia sẻ: “Những thông tin về chọn nghề, chọn trường thực sự hữu ích cho cả tôi và người thân. Vì tôi đang muốn tìm được công việc thích hợp với sở thích và khả năng của bản thân. Còn em gái tôi vừa tốt nghiệp THPT có thể chọn trường đúng với khả năng và nguyện vọng của gia đình”.

          Chỉ cần một thao tác tải về điện thoại thông minh app tuyển dụng này, những bạn trẻ như Duyên có thể tìm được cả những nội dung “Chọn trường”, với cả các hệ cao đẳng, trung cấp khắp ba miền bắc, trung, nam; hay “Chọn nghề” với rất nhiều lĩnh vực, chi tiết cả về thu nhập, học phí, cơ hội.

          Điều này giảm bớt thời gian nghiên cứu, tiếp cận công việc thay vì các kênh tìm kiếm việc làm truyền thống như đọc tờ rơi, quảng cáo tiếp thị hay tới các trung tâm giới thiệu việc làm tại địa phương. Nguyễn Thị Phương Linh (khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, bạn đã đăng ký chọn trường trên app “Chọn nghề, chọn trường” bởi thông tin hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng. Ngoài tra cứu trên điện thoại, bạn có thể chia sẻ thông tin này trên website  http://tuyensinh.gdnn.gov.vn/ để phụ huynh có thể cùng nghiên cứu, tìm hiểu.

          Với sự phát triển của công nghệ, nhiều sàn giao dịch việc làm trực tuyến đã được ra đời như sieuthivieclam.com, vietnamworks.com, iworking.vn, viecngay.vn... Hầu hết tại các trang web, ứng dụng tuyển dụng này, thông tin đều đã có sự phân loại vị trí việc làm, từ nhóm công việc quản lý, văn phòng, tới các việc làm phổ thông, bán thời gian, việc làm tại nhà hay các vị trí công nhân, thợ … phù hợp với mọi trình độ, lứa tuổi, thuận tiện cho người tìm việc. Nhiều ứng dụng còn có chức năng trao đổi trực tuyến, để người tìm việc và nhà tuyển dụng trao đổi trực tiếp, giúp rút ngắn thời gian đi phỏng vấn cũng như giải đáp thắc mắc của hai bên. Đây cũng là một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng hệ thống dịch vụ việc làm và thông tin thị trường lao động còn hạn chế về khả năng tư vấn, giới thiệu việc làm và cung cấp thông tin về cung - cầu lao động.

          Chủ động vào cuộc

          Không chỉ có sự tham gia của các cơ quan nhà nước như Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện nay, các địa phương, nhà trường cũng đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để cung cấp thông tin tuyển sinh, tuyển dụng, chính sách mới cho người lao động. Các trung tâm giới thiệu việc làm của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước cũng có nhiều đổi mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường và công nghệ hiện nay.

          Theo TS Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), một trong những đề xuất để nâng cao chất lượng lao động, việc làm trong bối cảnh hội nhập là phát triển hệ thống trung tâm thông tin lao động để gắn kết đào tạo và sử dụng lao động, nâng cao chất lượng dự báo thị trường lao động nhằm cung cấp các thông tin về cơ hội việc làm, chỗ việc làm trống, các khóa đào tạo.

          Tại nhiều địa phương, phiên giao dịch cố định cũng được kết nối trực tuyến online, hoặc kết nối với sàn giao dịch việc làm của các sàn giao dịch vệ sinh hoặc tỉnh, thành phố lân cận. nên người lao động dễ tiếp cận được thị trường, cũng như lựa chọn được phương án phù hợp hơn.

          Website của Trung tâm Việc làm TP Hồ Chí Minh (http://www.vieclamhcm.net/), thường xuyên cập nhật những thông tin về các sàn giao dịch việc làm online, công việc cần tuyển gấp tại các quận, huyện trong địa bàn, cũng như các thông tin về bảo hiểm thất nghiệp, cũng như kết quả tuyển dụng hằng ngày.

          Cùng với đó là sự vào cuộc của các cơ sở đào tạo, trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trường nghề để giúp học viên yên tâm học tập và định hướng công việc. TS Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kỹ nghệ II cho biết, trường đã ứng dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT) trong hoạt động đào tạo của nhà trường. “Bước đầu nhà trường đã triển khai các hoạt động như tuyển sinh, thông tin nhà trường thông qua các trang mạng xã hội, website cũng như tạo lập dữ liệu số trong việc triển khai các hoạt động của đơn vị”, bà Hằng chia sẻ.

          Với xu hướng áp dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay, trường Cao đẳng kỹ nghệ II cũng đưa ra những định hướng đào tạo nghề như xây dựng hệ thống dữ liệu từng nghề, quản lý đào tạo nghề theo hướng số hóa, phát triển sàn giao dịch việc làm - dạy nghề ngay trong nhà trường…

BBT