Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Sẵn sàng ứng phó tình huống mới của dịch bệnh
Ngày đăng 25/02/2020 | 09:24  | View count: 106

Ngày 24-2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì họp bàn giải pháp ứng phó dịch bệnh. Các chuyên gia, lãnh đạo các bộ, ban, ngành và thành viên Ban Chỉ đạo nhận định, công tác phòng, chống dịch của Việt Nam đến nay đã làm tốt, song không được chủ quan, lơ là mà phải luôn luôn sẵn sàng ứng phó tình huống mới. Trong đó, phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở, vai trò "tai mắt" của quần chúng nhân dân... Ban Chỉ đạo giao bộ phận thường trực tiếp tục cập nhật tình hình, hoàn thiện các kịch bản, phương án để sẵn sàng ứng phó các diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Tại Hàn Quốc, rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống và làm việc. Do đó, để ngăn ngừa dịch bệnh, ngoài tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu, sàng lọc những người thuộc diện nghi ngờ để cách ly y tế theo quy định, cần phát huy hơn nữa vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở; phát huy tối đa vai trò của nhân dân để phát hiện những trường hợp bất thường, cách ly từ tổ dân phố, thôn bản. Các cấp cần đẩy mạnh kiểm tra, đôn đốc, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong rà soát, sàng lọc, phát hiện các trường hợp nghi ngờ để cách ly, khoanh vùng dập dịch theo quy định. Việc khoanh vùng hợp lý theo từng thời kỳ, phụ thuộc vào tình hình dịch, không để chống dịch gây ảnh hưởng các hoạt động kinh tế - xã hội. Ðồng thời cơ quan chức năng phải thực hiện thật tốt việc giám sát, phòng ngừa lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám chữa bệnh (cả tư nhân và công lập). Các ý kiến tại cuộc họp đặc biệt lưu ý đến việc giám sát những trường hợp nghi ngờ (biểu hiện sốt, ho) đến khám, điều trị tại cơ sở y tế tư nhân để không bỏ sót ca nghi nhiễm, hoặc "né" cách ly.

★ Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế thực hiện áp dụng tờ khai y tế. Theo đó, đối tượng phải khai báo y tế là khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc; địa điểm áp dụng tại tất cả các cửa khẩu; thời gian áp dụng kể từ 15 giờ ngày 23-2... Bộ Y tế cũng đề nghị, bố trí phiên dịch tiếng Hàn Quốc làm việc tại cửa khẩu để hỗ trợ việc khai báo y tế và sàng lọc tờ khai y tế. Ðối với các trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) có hoạt động y tế tổ chức in và cấp phát tờ khai y tế bảo đảm chất lượng và đủ số lượng. Lập danh sách các trường hợp phải khai báo y tế gửi về trung tâm y tế dự phòng, CDC của các địa phương nơi các trường hợp nêu trên đến cư trú, tạm trú hoặc lưu trú để theo dõi sức khỏe hằng ngày (trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam) theo hướng dẫn của Bộ Y tế...

★ Ngày 24-2, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết, trường hợp mắc Covid-19 cuối cùng đang được điều trị, giám sát tại Phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên) đã có hai lần xét nghiệm cho kết quả âm tính. Theo quy định của Bộ Y tế, với những trường hợp mắc Covid-19 xét nghiệm âm tính hai lần liên tiếp gần nhau, không có triệu chứng sốt hai ngày có thể ra viện. Tuy nhiên, người bệnh vẫn tiếp tục ở lại Phòng khám đa khoa Quang Hà để theo dõi và cách ly theo quy định.

★ Sáng 24-2, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng họp với các ngành chức năng và các địa phương trên địa bàn yêu cầu tiếp tục rà soát, giám sát chặt chẽ và phân loại, cách ly đối với tất cả những người ra, vào vùng có dịch Covid-19 đến Hải Phòng. UBND thành phố đề nghị ngành y tế phối hợp Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Ngoại vụ, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và các địa phương rà soát, giám sát người ra, vào; nắm lịch trình trước khi vào Hải Phòng đối với toàn bộ người Việt Nam hoặc người nước ngoài di chuyển từ vùng dịch về để tiến hành phân loại, cách ly. Ngoài ra, TP Hải Phòng có khá nhiều lao động và khách du lịch đến từ Hàn Quốc. Ðáng chú ý, theo báo cáo bước đầu, có nhiều người Việt Nam đi du lịch, thăm người thân hoặc người Hàn Quốc quay trở lại Hải Phòng từ thành phố Ðê-gư và tỉnh Bắc Ghê-ông-xang (nơi đang là điểm nóng của dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc). Vì vậy, trước mắt, sẽ cách ly với những người Việt Nam trở về.

★ Ngày 24-2, TP Ðà Nẵng tiếp nhận và thực hiện cách ly, theo dõi đối với 80 hành khách gồm: 58 người Việt Nam và 22 người Hàn Quốc, trên chuyến bay mang số hiệu VJ871 xuất phát từ Ðê-gư (Hàn Quốc) tới sân bay quốc tế Ðà Nẵng. Việc tiêu độc khử trùng máy bay, hành lang di chuyển cũng được thực hiện ngay sau đó.

★ Ngày 24-2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký quyết định thành lập bốn tiểu ban phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, gồm: Tiểu ban giám sát, tiểu ban điều trị, tiểu ban truyền thông và tiểu ban hậu cần. Trước đó, Quảng Ngãi cũng thành lập hai đội liên ngành phản ứng nhanh có nhiệm vụ giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

★ Sáng 24-2, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết: Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của một Việt kiều tại Thừa Thiên Huế có tên T.T.G. (78 tuổi) nghi bị nhiễm dịch Covid-19 cho kết quả âm tính. Trước đó, ngày 16-2, bà T.T.G., một Việt kiều từ Mỹ về Việt Nam qua sân bay Ðà Nẵng, rồi thuê xe ô-tô chở từ Ðà Nẵng về quê (xã Ðiền Lộc, huyện Phong Ðiền). Trước khi trở về Việt Nam, bà T.T.G. quá cảnh tại Sân bay quốc tế In-chơn ở Xơ-un (Hàn Quốc). Khi về nhà, bà G. xuất hiện các triệu chứng ho và sốt. Ngay sau khi nhập viện, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19; tiêu độc khử trùng khu vực nơi người này sinh sống, khoanh vùng giám sát theo dõi những người đã tiếp xúc và có liên quan.

★ Ngày 24-2, tỉnh Bắc Kạn tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và đưa 43 công dân ở khu cách ly theo dõi dịch Covid-19 tại Trung đoàn 750 (TP Bắc Kạn) trở về cộng đồng sau 14 ngày cách ly theo quy định. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn bố trí phương tiện đưa công dân ra bến xe, giúp liên hệ với nhà xe nếu có yêu cầu. Ðến ngày 24-2, tại Trung đoàn 750 vẫn còn 217 người đang cách ly, được sinh hoạt, khám bệnh, hưởng chế độ ăn miễn phí; các công dân đều bảo đảm sức khỏe, chưa phát sinh trường hợp ốm, sốt phải cách ly đặc biệt.

★ Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hồ Chí Minh, đêm ngày 23-2, rạng sáng 24-2, CDC TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế giám sát kiểm dịch đối với 575 hành khách trên năm chuyến bay nhập cảnh từ Hàn Quốc. Qua kiểm tra tờ khai y tế, trung tâm phát hiện ba trường hợp nhập cảnh vào Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất từ Ðê-gư (Hàn Quốc). Trong đó, một trường hợp có biểu hiện ho, không sốt được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để lấy mẫu xét nghiệm. Hai trường hợp còn lại không có triệu chứng bệnh lý đường hô hấp đã được cách ly kiểm dịch tại Bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi.

★ Ngày 24-2, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp Phòng Y tế quận rà soát, kiểm tra, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho các du khách quốc tế đang lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn quận. Tại thời điểm rà soát, quận Hoàn Kiếm có 9.989 khách lưu trú, trong đó, có 2.697 khách đến từ chín nước đang có dịch. Ðông nhất là khách từ Nhật Bản với 1.017 người, Pháp là 977 người, Hàn Quốc là 321 người... Qua kiểm tra, lực lượng chức năng chưa phát hiện trường hợp người nước ngoài nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

★ Các hãng hàng không cho biết, đã giảm tần suất khai thác, thậm chí hủy một số chuyến bay đến Hàn Quốc và ngược lại. Ngoài việc hủy các đường bay giữa Việt Nam với thành phố Ðê-gư các hãng hàng không thực hiện cắt giảm tần suất khai thác và hủy 50% các chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 17-2 đến 28-3. Trước đó, khi dịch chưa bùng phát tại Hàn Quốc, bốn hãng hàng không trong nước đang khai thác 14 đường bay từ Việt Nam đến sáu thành phố của Hàn Quốc với tổng tần suất 182 chuyến/chiều/tuần. Chiều ngược lại, tám hãng hàng không Hàn Quốc đang khai thác 10 đường bay từ Hàn Quốc đến Việt Nam, tổng tần suất 381 chuyến/chiều/tuần.

★ Ngày 24-2, Cục Thương mại điện tử (TMÐT) và Kinh tế số (Bộ Công thương) cùng các sàn TMÐT: Sendo.vn, Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn,... tiếp tục triển khai rà soát gần 464 nghìn gian hàng và 1,8 triệu sản phẩm. Theo đó, Cục đã xử lý khoảng 5.200 gian hàng với hơn 21 nghìn sản phẩm, hàng hóa lợi dụng dịch bệnh để tăng giá, gây mất ổn định thị trường.

★ Theo thông báo của Bộ Y tế: Tính đến 18 giờ ngày 24-2, trên thế giới có 79.489 người mắc Covid-19 tại 35 quốc gia, vùng lãnh thổ và tàu du lịch Diamond Princess; 2.625 người chết. Riêng lục địa Trung Quốc, có 77.150 người mắc, 2.592 người chết.

Tại Việt Nam, có 16 người mắc Covid-19, trong đó có 15 người được điều trị khỏi; số mẫu xét nghiệm âm tính là 1.247 người. Có 32 người nghi nhiễm Covid-19 đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, 1.538 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19.

Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch Covid-19

Ðây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) ngày 24-2. Việt Nam hiện có ba đơn vị xét nghiệm đạt chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận, gồm: Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (tại Hà Nội), Viện Pa-xtơ TP Hồ Chí Minh và Viện Pa-xtơ Nha Trang. Các đơn vị này đã chuyển giao công nghệ, tập huấn chuyên môn cho 22 phòng xét nghiệm là những đơn vị đủ máy móc trang thiết bị và nhân lực. Ngay cả tuyến tỉnh hiện nay như tỉnh Quảng Ninh, TP Hà Nội hiện đã thực hiện được xét nghiệm về dịch Covid-19.

Kết thúc năm học trước ngày 30-6

Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) vừa ban hành Quyết định số 514/QÐ-BGDÐT sửa đổi bổ sung một số điều về khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng cho năm học 2019-2020. Trong đó, sửa đổi, thời gian hoàn thành chương trình giáo dục học kỳ II trước ngày 28-6 và kết thúc năm học trước ngày 30-6. Việc xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15-7; hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15-8.

Bộ GD và ÐT cũng lưu ý các địa phương căn cứ khung kế hoạch thời gian để chủ động thực hiện kế hoạch giáo dục năm học 2019-2020 phù hợp với tình hình kiểm soát dịch Covid-19 của địa phương. UBND các tỉnh chỉ đạo các sở GD và ÐT hướng dẫn các trường thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD và ÐT...


 

 

BBT