Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Bảo đảm an toàn không gian mạng
Ngày đăng 25/02/2020 | 10:17  | View count: 85

Ngày nay, các mối đe dọa trên không gian mạng, như: Phát tán mã độc dưới dạng đường link, nhiễm vi- rút máy tính, tin tặc tiến công ngày càng tinh vi. Khi người dùng sơ ý, mã độc ngay lập tức thâm nhập vào máy tính, đánh cắp thông tin, chiếm quyền điều hành làm tê liệt hệ thống. Vì vậy, việc bảo đảm an ninh mạng là điều cấp thiết.

Các chuyên gia về an ninh mạng của Tập đoàn công nghệ BKAV cho biết, năm 2019, tình hình an ninh mạng Việt Nam tuy không có sự cố nào đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, nhưng sự gia tăng các máy tính bị nhiễm mã độc mã hóa dữ liệu và mã độc tiến công có chủ đích (APT) là nguyên nhân chính gây ra nhiều thiệt hại. Ước tính thiệt hại do vi-rút máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam vào năm 2019 lên đến 20.892 tỷ đồng, vượt xa con số 14.900 tỷ đồng của năm 2018. Tổng số lượt máy tính bị nhiễm mã độc được ghi nhận lên tới 85,2 triệu lượt, tăng 3,5% so với năm 2018. Trong đó, có 1,8 triệu lượt máy tính bị mất dữ liệu. Mã độc tiến công APT đã tinh vi đến mức được gọi là có thể “tàng hình”. Đánh giá của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, năm 2019, Việt Nam xếp thứ 50 về chỉ số an toàn thông tin toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cuộc tiến công vào hệ thống thông tin mạng. Những loại vi-rút máy tính hầu hết đều là mã độc quen thuộc, nhưng người sử dụng vẫn để tình trạng máy tính bị nhiễm độc.

Phó Chủ tịch phụ trách mảng chống mã độc, Tập đoàn công nghệ BKAV Vũ Ngọc Sơn cho biết, có nhiều nguyên nhân từ phía người sử dụng tạo ra nguy cơ tiến công mạng có thể diễn ra hằng ngày, hằng giờ với số lượng, quy mô tăng như: Người sử dụng tải những phần mềm không rõ nguồn gốc, các thiết bị sao chép ngoài (usb, ổ cứng) trước khi cắm vào máy tính không được quét vi-rút. Theo đó, cảnh báo về các vi-đê-ô giả mạo (Deepfake) được xếp vào nhóm nguy cơ đầu tiên trong báo cáo xu hướng bảo mật năm 2020. Bất kỳ người dùng in-tơ-nét nào cũng có thể trở thành nạn nhân của những vụ tống tiền bằng vi-đê-ô giả. Cùng với đó, mã độc tống tiền và mã độc di động sẽ đe dọa những đối tượng được hướng tới là doanh nghiệp, các tổ chức chăm sóc sức khỏe…

Xu hướng in-tơ-nét kết nối vạn vật lan tỏa rộng hơn, mạng 5G chính thức đi vào hoạt động sẽ giúp nhiều thiết bị công nghệ được kết nối với mạng và điện toán đám mây hơn. Và càng nhiều thiết bị được kết nối mạng thì nguy cơ xuất hiện lỗ hổng an ninh càng cao. Do đó, xu hướng bảo mật trong tương lai sẽ tập trung vào việc bảo vệ người dùng khỏi những phần mềm độc hại trên thiết bị di động; bảo đảm an toàn thông tin, dữ liệu cá nhân cũng như những giao thức an toàn trong kỷ nguyên kết nối. An toàn không gian mạng cần sự chung tay của các cơ quan quản lý, tổ chức và mỗi người dân. Cùng với đó, việc ứng dụng các công nghệ rất quan trọng, mà nổi bật là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin (blockchain) được liên kết với nhau nhờ mã hóa. Công nghệ blockchain được các chuyên gia dự đoán sẽ góp phần phát hiện tin giả cũng như chống lại Deepfake. Trong tương lai, blockchain có thể được ứng dụng rộng rãi hơn trong mọi mặt của cuộc sống, kể cả trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, bảo đảm các dữ liệu không thể giả mạo.

Theo Quyền Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) Trần Quang Hưng, việc thành lập trung tâm giám sát an toàn không gian mạng là bước đệm vững chắc để Việt Nam có thể làm chủ các thiết bị về an toàn mạng, tham gia những liên minh về an toàn thông tin mạng, liên minh sản xuất sản phẩm an toàn thông tin mạng, hướng đến bảo đảm cho người sử dụng có một không gian mạng an toàn.

BBT