Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Phát động chiến dịch Vệ sinh môi trường-diệt bọ gậy Hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết năm 2020
Ngày đăng 17/06/2020 | 17:21  | View count: 175

Sáng ngày 16/6/2020, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Quận Tây Hồ đã tổ chức lễ Phát động chiến dịch Vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy - Hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết năm 2020. Đến dự lễ phát động có đồng chí Phạm Xuân Tài – Quận ủy viên – Phó Chủ tịch – Trưởng ban chỉ đạo CSSKBĐ quận cùng với các ban, ngành, đoàn thể của quận, phường và cộng tác viên y tế trên địa bàn quận.

Chủ động phòng chống Sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe Nhân dân là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị vì vậy ngay từ đầu năm quận đã triển khai sớm các hoạt động trọng tâm, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, tài lực cho hoạt động phòng chống dịch bệnh. Tổ chức triển khai tổng vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy, thu gom phế liệu, phế thải xóa bỏ những điểm đen về rác thải, loại bỏ, xử lý các điểm nguy cơ, các vật có thể chứa nước làm nguồn sinh sản cho muỗi khi mùa mưa đến …cùng với sự tham gia tích cực của các cá nhân, cộng đồng, các tổ chức đoàn thể xã hội, sự đồng lòng của lãnh đạo các phườngkiên quyết không để dịch bùng phát lan rộng và kéo dài.

Bên cạnh đó, xác định công tác truyền thông cần phải đi trước một bước, các hoạt động tuyên truyền về phòng chống dịch với nhiều hình thức phong phú đa dạng đã đưa thông tin đến cộng đồng nhằm nâng cao vai trò, ý thức của người dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh và cách phòng chống. Với những nỗ lực kiểm soát dịch, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh trong 6 tháng đầu năm 2020 số ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận 3ca/2 ổ giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, đồng chí Phạm Xuân Tài đề nghị các ban, ngành, đoàn thể và người dân thực hiện với nội dung sau:

1. Trung tâm Y tế chủ động tham mưu cho UBND quận các giải pháp kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, khả thi và bền vững, đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, tran thiết bị cho công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân.

2. Đoàn Thanh niên cộng sản HCM quận là lực lượng xung kích đi đầu trong các hoạt động diệt loăng quăng, bọ gậy, tuyên truyền vận động tại từng tổ dân phố, đến tận cửa nhà, ngõ hẻm, mỗi một đoàn viên phải là một truyền thông viên phòng chống sốt xuất huyết cho người thân, bạn bè và những người xung quanh.

3. Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở trong hệ thống giáo dục (bao gồm cả công lập và ngoài công lập) thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh SốT XUấT HUYếT cho học sinh, đưa nội dung phòng chống bệnh SốT XUấT HUYếT vào chương trình sinh hoạt của các trường học nhằm xây dựng ý thức tự giác phòng bệnh cho các em học sinh qua đó truyền  thông đến phụ huynh học sinh.

4. Ủy ban Nhân dân các phường chịu trách nhiệm về tình hình dịch bệnh tại địa phương, huy động mọi nguồn lực của địa phương thực hiện các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp Nhân dân, duy trì hoạt động tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần và trong các đợt chiến dịch theo kế hoạch của UBND quận. Giám sát, điều tra, phát hiện và xử lý khu vực có bệnh nhân, các điểm nguy cơ ô nhiễm môi trường, các điểm nguy cơ phát sinh dịch Sốt xuất huyết; Tổ chức ký cam kết với các chủ công trình xây dựng, người quản lý công trình công cộng, ban quản lý các tòa nhà chung cư có tầng hầm, các hộ gia đình, trường học về phòng chống dịch. Đặc biệt đẩy mạnh việc xử phạt đối với các tổ chức, các cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt loăng quăng, để tồn tại các nguy cơ lây lan bệnh Sốt xuất huyết theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

5. Các cơ quan, công sở, đợn vị trên địa bàn quận có trách nhiệm triển khai thực  hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt loăng quăng mình làm việc. Đây chính là một trong những biện pháp hiệu quả hàng đầu để phòng chống bệnh Sốt xuất huyết cho gia đình và xã hội.

6. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận, các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội có chỉ đạo xuyên suốt từ quận đến phường về việc lống ghép nội dung phòng chống muỗi đốt, diệt loăng quăng phòng chống bệnh Sốt xuất huyết vào nội dung sinh hoạt, truyền thông định kỳ đồng thời có biện pháp giám sát việc chấp hành của đoàn viên, hội viên trong tổ chức.

7. Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình trong quận phải tự chịu trách nhiệm về nơi mình sinh sống. Mỗi tuần dành 10-15 phút để tìm và diệt các ổ bọ gậy trong nhà và xung quanh nhà nhằm ngăn chặn sự  phát triển của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Chiến dịch Hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, sự tham gia tích cực của các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các giải pháp về chuyên môn y tế, đặc biệt là sự tham gia của cộng đồng dân cư. Quận Tây Hồ quyết tâm chủ động trong các hoạt động phòng, chống kiểm soát dịch sốt xuất huyết hiệu quả, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, góp phần ổ định xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế địa phương.

Trung tâm Y tế quận