Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Tổ chức các hoạt động giáo dục sau dịch Covid-19 trên địa bàn Quận Tây Hồ
Ngày đăng 23/06/2020 | 14:25  | View count: 81

Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 28/4/2020 của UBND Thành phố; Công văn số 525/UBND-VP ngày 29/4/2020 của UBND quận Tây Hồ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ bắt đầu tổ chức cho học sinh quay trở lại học tập. Vừa tiếp tục công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, vừa gấp rút triển khai các hoạt động dạy học với mục tiêu phấn đầu hoàn thành nhiệm vụ năm học trước ngày 15/7/2020.

Để chuẩn bị các điều kiện an toàn cho học sinh THCS quay trở lại học tập vào ngày 04/5/2020, từ ngày 29/4/2020, các trường THCS trên địa bàn quận đã tích cực phối hợp với TTYT quận và các trạm y tế phường tiến hành khử khuẩn, tổng vệ sinh trường lớp. Mọi quy trình từ chuẩn bị đón học sinh vào trường, tổ chức học giãn cách, hướng dẫn học sinh tan học về nhà đều đã được các trường lên phương án cụ thể, phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh. Theo đó các trường đều phải chia lớp học thành 02 ca, học theo các ngày chẵn, lẻ, dạy trực tiếp trên lớp,dạy trực tuyến qua mạng internet.

Khối lượng công việc lớn, yêu cầu chống dịch khá ngặt nghèo, nhưng nhờ chủ động, trách nhiệm, được sự quan tâm, giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể, sự phối hợp tận tình của các trạm y tế, công an các phường, hoạt động dạy và học ngay trong tuần đầu học sinh quay trở lại đã được các đơn vị trường học thực hiện tốt. Cấp THCS có 8656/8700 học sinh trở lại trường, đạt tỉ lệ 99,4%. Cấp THPT có 4861/4870 học sinh quay trở lại trường, đạt tỉ lệ 99,8%.

Từ 11/5/2020 với việc giãn cách được dỡ bỏ, các trường học quay về trạng thái bình thường mới, vừa tích cực triển khai các hoạt động dạy học, vừa tiếp tục công tác phòng chống dịch, bảo đảm an toàn tuyết đối cho học sinh.

Với phương trâm bảo đảm dạy tốt, học tốt, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, hỗ trợ tối đa cho cha mẹ học sinh, Ngành Giáo dục và Đào tạo đã triển khai cùng lúc nhiều giải pháp. Một mặt chuẩn bị tốt các điều kiện phòng chống dịch, phân công, bố trí đủ lực lượng, xây dựng quy trình đưa, đón, tiếp nhận, tổ chức lớp học trong điều kiện học sinh đông, không thực hiện giãn cách, nhưng vẫn phải bảo đảm các yêu cầu chống dịch. Mặt khác nhanh chóng tổ chức lại các hoạt động chăm sóc học sinh, hỗ trợ cha mẹ học sinh trong việc đưa đón trước và sau giờ học.

Bằng quyết tâm với tinh thần trách nhiệm cao, cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiều mặt của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ đã trở thành một trong số ít các đơn vị trên địa bàn Thủ đô đưa các hoạt động giáo dục vào trạng thái bình thường mới một cách nhanh nhất, được cha mẹ học sinh tin tưởng, ủng hộ. Ngay ngày đầu tiên đi học, cấp tiểu học đã có 13076/13222 học sinh quay lại trường học tập, đạt tỉ lệ 98,8%. Trong đó có 10546/10866 học sinh ăn bán trú, đạt tỉ lệ 97%. Cấp học mầm non có 5188/7281 trẻ quay lại trường, đạt tỉ lệ 71%.

Kiểm tra hoạt động dạy và học trong điều kiện phòng chống dịch, thực hiện chỉ đạo của UBND quận, phòng Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện 8 đợt kiểm tra, kiểm tra 100% các trường công lập và ngoài công lập. Báo cáo kết quả kiểm tra cho thấy, công tác phòng chống dịch đã được các nhà trường thực hiện theo đúng hướng dẫn của Ngành Y tế. 100% các trường thực hiện đủ 15 tiêu chuẩn theo bộ tiêu chí đánh giá  mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Trong ba cấp học, cấp học mầm non, tiểu học được đánh giá đã làm rất tốt khâu đón học sinh, kiểm tra các điều kiện an toàn khi học sinh vào trường, tổ chức bữa ăn bán trú.

Tuy nhiên, từ những kết quả ban đầu, khởi động lại hoạt động dạy học sau thời gian dài nghỉ dịch, Ngành Giáo dục và Đào tạo Quận cũng đã kịp thời chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục:

- Quy trình tiếp nhận học sinh vào trường, kiểm tra dịch tễ được thực hiện khá tốt, nhưng việc lưu giữ hồ sơ, cập nhật kết quả vẫn còn lúng túng thực hiện chưa đầy đủ hướng dẫn, nội dung cập nhật trong hồ sơ chưa kịp thời.

- Công tác tuyên truyền phòng chống dịch được quan tâm, nhưng việc tạo không khí học tập, giảm bớt áp lực phòng dịch trong mỗi giờ học chưa được nhìn nhận đúng mức, vì thế không khí học tập trong các giờ học chưa được khơi dậy. Học sinh còn e ngại, giờ học ít sôi nổi.

Để giữ vững chất lượng dạy và học, bảo đảm hoàn thành chương trình đúng thời gian, sau một tuần tổ chức cho học sinh quay trở lại trường, mặc dù đã làm được rất nhiều việc nhưng còn nhiều nội dung quan trọng Ngành Giáo dục  tiếp tục cần tập trung thực hiện:

- Nhanh chóng ổn định nề nếp học tập, quan tâm đến những học sinh yếu, kém, học sinh không tham gia học trực tuyến, học trên truyền hình trong thời gian nghỉ chống dịch.

- Tổ chức ôn tập, củng cố lại kiến thức học sinh đã học trên truyền hình, học trực tuyến qua mạng Internet.

- Tổ chức bồi dưỡng, phụ đạo cho số học sinh do điều kiện khách quan không tham gia học tập trên truyền hình trong thời gian nghỉ dịch.

- Chuẩn bị tốt cho học sinh khối 9 tham gia kì thi tuyển sinh vàp lớp 10; Lựa chọn bộ sách giáo khoa cho học sinh lớp 1 năm học 2020-2021 theo chương trình đổi mới sách giáo khoa năm 2018.

Công việc phải thực hiện còn rất lớn, nhưng từ kết quả bước đầu chắc chắn Ngành Giáo dục và Đào tạo đã tạo được tiền đề, tạo được niềm tin sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2019-2020, góp phần cùng Thủ đô và đất nước chiến thắng đại dịch Covid-19.

Phòng Giáo dục&Đào tạo quận