Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Chi viện khẩn cán bộ y tế cho Thừa Thiên Huế và Quảng Nam
Ngày đăng 03/08/2020 | 15:28  | View count: 68

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn đề nghị năm bệnh viện tuyến trên cử chuyên gia hỗ trợ cho BVĐK Trung ương Quảng Nam, BVĐK Trung ương Huế để phục vụ công tác điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có công văn số 4114/BCĐQG gửi Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ đào tạo và trực tiếp tham gia điều trị người bệnh Covid-19 tại BVĐK Trung ương Quảng Nam.

Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo BVĐK Trung ương Quảng Nam là cơ sở tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 cho tỉnh Quảng Nam và một số tỉnh lân cận.

Để tăng cường năng lực cho bệnh viện này, bảo đảm thu dung, quản lý, điều trị Covid-19, Bộ Y tế đề nghị giám đốc ba bệnh viện trên cử các chuyên gia hỗ trợ đào tạo và trực tiếp tham gia điều trị người bệnh tại cho BVĐK Trung ương Quảng Nam.

Hiện tại tỉnh Quảng Nam có ba bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19. Đó là: BVĐK khu vực tỉnh Quảng Nam (điều trị 10 ca), BVĐK Trung ương Quảng Nam (hiện điều trị 16 ca), BVĐK Khu vực Miền núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam (một ca).

Sáng 3-8, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cũng đã ký liên tiếp hai công văn điều động khẩn các bệnh viện tuyến trên chi viện cho Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Theo đó, để hỗ trợ điều trị các ca Covid-19 diễn biến nặng tại BVĐK Trung ương Huế cơ sở 2, Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẩn trương cử một đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch Covid-19.

Với BV Đại học Y Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị cử các chuyên gia về hồi sức tích cực đến hỗ trợ BV Trung ương Huế cơ sở 2.

Trước đó, ngày 2-8, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung phòng, chống dịch, GS, TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội  đã lựa chọn một ê-kíp về xét nghiệm, gồm đầy đủ các chuyên gia, từ lấy mẫu, mã hóa đến xử lý mẫu, làm và chạy kết quả  để đến BVĐK Trung ương Quảng Nam để hỗ trợ bệnh viện này trong công tác phòng chống dịch…

Tổ công tác gồm tám thành viên do thầy Phạm Xuân Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội làm Tổ trưởng.

Theo GS, TS Tạ Thành Văn, các thành viên tham gia Tổ công tác là những cán bộ chủ chốt, có sức khỏe, có kinh nghiệm, đã thực hiện thành công gần 10 nghìn mẫu Covid-19 tại lab của trường trong giai đoạn trước.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cũng cho biết, nhà trường sẽ hỗ trợ tối đa để Tổ công tác giúp địa phương xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19. Không chỉ trực tiếp làm việc, các chuyên gia còn quan tâm đến công tác đào tạo cho các cán bộ địa phương theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”, để khi Tổ công tác rút, địa phương hoàn toàn làm chủ được các kỹ thuật với chất lượng cao. Vì thế, các chuyên gia cũng cần mang theo các tài liệu giảng dạy để đào tạo, cũng như tìm hiểu xem địa phương đang cần gì để mang vào hỗ trợ

Tổ công tác sẽ hỗ trợ không chỉ cho riêng BVĐK Trung ương Quảng Nam mà còn  Đà Nẵng và các tỉnh miền trung không ấn định thời gian trở về. Nhà trường sẽ trích Quỹ phòng, chống Covid-19 của trường để chuẩn bị cho cán cán bộ đi công tác với điều kiện tốt nhất có thể, từ trang bị bảo hộ, lương thực, thực phẩm...

Ngay khi vào đến BVĐK Trung ương Quảng Nam, nhóm kỹ thuật của trường Đại học Y Hà Nội đã bắt tay ngay vào công việc, phân chia thành viên phụ trách khảo sát trang thiết bị, hướng dẫn, tập huấn về quy trình lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Đồng thời các cán bộ của Đoàn tham gia trực tiếp lấy mẫu xét nghiêm các trường hợp nghi ngờ cần phải xét nghiệm Covid-19.

BBT