Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Hiệu quả chương trình vay vốn giải quyết việc làm ở quận Tây Hồ
Ngày đăng 09/06/2021 | 14:20  | View count: 231

Trong những năm qua, chương trình cho vay giải quyết việc làm được triển khai tại NHCSXH quận Tây Hồ đã phát huy hiệu quả cao, tạo việc làm cho nhiều lao động, giúp cho nhiều hộ gia đình mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bà Nguyễn Kim Thoa, đang cư trú tại tổ dân phố số 10, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ đã kinh doanh hàng ăn uống tại Chợ Tam Đa từ nhiều năm nay. Trước đây, nhu cầu của người tiêu dùng cao, người dân thường đến chợ để mua bán, ăn uống nên việc kinh doanh của bà Thoa cũng như các chủ hàng khác tại chợ diễn ra khá thuận lợi. Tuy nhiên hiện nay, nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống mở ra khắp nơi, cộng với sự phát triển của công nghệ, việc mua bán hàng hóa, giao hàng tận nơi trở nên phổ biến, đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 từ đầu năm 2020, lượng khách đến chợ mua hàng và ăn uống cũng giảm hẳn, phần nào ảnh hưởng đến việc buôn bán của bà Thoa. Bởi vậy, tháng 5 năm 2020, bà Thoa đã vay 70 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội quận, cộng với số vốn tự có để đầu tư nâng cấp, sửa sang cửa hàng, đa dạng hóa các mặt hàng, mở thêm các kênh giao dịch để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Từ đó đã thu hút thêm khách hàng, giúp tăng doanh thu, cải thiện thu nhập cho gia đình.

Anh Trịnh Xuân Thắng, trú tại Tổ dân phố số 10 phường Xuân La vốn có niềm yêu thích với cỏ cây, hoa lá, từ lâu đã ấp ủ mở một cửa hàng bán hoa, cây cảnh, vừa là để tạo công ăn việc làm cho bản thân, có thu nhập đóng góp cho gia đình, lại vừa thỏa mãn được đam mê. Có sẵn số vốn tích lũy ban đầu nhưng chưa đủ, đến tháng 10 năm 2020, biết đến chương trình vay Giải quyết việc làm tại NHCSXH quận Tây Hồ, anh Thắng đã tìm hiểu thủ tục vay vốn qua tổ TK&VV ở tổ dân phố và được vay số tiền 50 triệu đồng, anh mở một cửa hàng nhỏ tại phố Hoàng Hoa Thám. Số tiền vay được anh đầu tư mua tủ, kệ trưng bày, bình, chậu và dụng cụ cắt tỉa. Sẵn có hiểu biết về cây cối cộng với duyên bán hàng, cửa hàng nhà anh tuy mới nhưng khá đông khách, sau một thời gian đã có lợi nhuận, tạo thu nhập, nâng cao đời sống gia đình.

 

Hộ vay vốn kinh doanh tại đường Hoàng Hoa Thám

 

Như vậy, có thể thấy, nguồn vốn chương trình cho vay Giải quyết việc làm đã góp phần giải quyết việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về tạo việc làm trên địa bàn quận; đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống dân cư, đồng vốn được giải ngân đến tay người dân kịp thời đã thực sự trở thành một điểm tựa giúp khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, việc được tiếp cận vốn vay đã tác động khiến người dân mạnh dạn hơn, dám nghĩ, dám làm, đầu tư xây dựng mô hình kin doanh mới hay mở rộng phương án sản xuất kinh doanh cũ để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, xã hội.

Tính đến ngày 31/5/2021, dư nợ Chương trình cho vay giải quyết việc làm tại NHCSXH quận đạt 206.844 triệu đồng, chiếm 88% tổng dư nợ với 3.372 khách hàng vay vốn. Riêng từ đầu năm 2021 đến nay đã giải ngân số tiền 64.375 triệu đồng cho 932 khách hàng. Để kịp thời đáp ứng nguồn vốn vay, NHCSXH quận luôn chủ động phối hợp với các ngành chức năng, UBND các phường, các Hội đoàn thể nhận ủy thác tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin đến người dân, các đối tượng thụ hưởng về những quy định mới trong việc cho vay. Bên cạnh đó, ngay từ quý I năm 2021, NHCSXH đã ban hành văn bản gửi UBND các phường đề nghị rà soát nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm của người dân trên địa bàn nhằm nắm bắt được nhu cầu để từ đó lập kế hoạch phân bổ vốn kịp thời và đáp ứng nguồn vốn vay./.

NHCSXH quận