Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Quận Tây Hồ: Chủ động sẵn sàng ứng phó với mùa mưa bão năm 2021
Ngày đăng 12/10/2021 | 13:41  | View count: 56

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và ngay trong đêm ngày 11/10, cơn bão số 8 có tên quốc tế Kompasu sẽ tiến vào Biển Đông.

Đây là cơn bão mạnh, có tốc độ di chuyển nhanh, sức gió mạnh nhất trên biển có thể tới cấp 10-11, giật cấp 13 và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, gây gió mạnh và mưa lớn ở các tỉnh Bắc bộ, khu vực Bắc và Trung Trung bộ trong các ngày tới.

Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngoài bão số 8, Biển Đông trong những ngày tới khả năng xuất hiện thêm một áp thấp nhiệt đới khác, có thể sẽ mạnh lên thành bão. Các tỉnh Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ liên tiếp trải qua các đợt mưa lớn trong các cơn bão số 6, số 7 và sắp tới là đợt mưa bão số 8 nên nguy cơ cao sẽ có bão chồng bão, lũ chồng lũ.

Chủ động chỉ đạo trước mùa mưa bão

Để chủ động trong công tác chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra; đảm bảo sự thống nhất trong tổ chức, chỉ huy ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tiên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của Quận năm 2021, ngày 27/4/2021 UBND quận Tây Hồ đã ban hành Quyết định số 1129/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phòng, chống thiên tai năm 2021 trên địa bàn quận Tây Hồ và các văn bản chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận (PCTT&TKCN), UBND các phường, Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đơn vị thuộc quận triển khai các biện pháp ứng phó trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Xác định rõ ý nghĩa của việc đảm bảo an toàn đê điều, công trình thủy lợi trong công tác phòng chống thiên tai, UBND quận chỉ đạo đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức trong cộng đồng; Đồng thời, tăng cường tổ chức huấn luyện, diễn tập cho lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn quận nhằm nâng cao kỹ năng ứng phó, giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra khi có sự cố do mưa, bão, lũ gây ra và nâng cao tính cơ động, phản ứng nhanh trong việc huy động lực lượng xung kích tại chỗ.

Đầu tư, trang bị bổ sung vật tư, phương tiện và các điều kiện cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ” trước đầu mùa mưa, lũ để triển khai các phương án, kế hoạch; đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Đối với cơ sở hạ tầng phòng, chống thiên tai, tập trung phối hợp quản lý, đầu tư, duy tu, đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng xây dựng các dự án, công trình trọng điểm về phòng, chống thiên tai, ngập lụt, sạt lở đê điều, thủy lợi để bảo vệ dân cư và ổn định sản xuất; nâng cao khả năng tiêu thoát nước, quản lý chặt chẽ việc san lấp ao, hồ.

Yêu cầu ứng phó với thiên tai

Trước những diễn biến phức tạp của khí hậu, nguy cơ xảy ra thiên tai dự báo ngày càng gia tăng, bất thường. Đối với tình huống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cụ thể, BCH PCTT&TKCN quận yêu cầu UBND các phường (BCH PCTT&TKCN các phường) tổ chức theo dõi nắm chắc diễn biến tình hình của bão và tình thế thời tiết nguy hiểm; Rà soát, chủ động có các biện pháp, phương án ứng phó, xử lý kịp thời, có hiệu quả với mọi diễn biến bất lợi do bão, mưa lớn, ứng ngập gây ra, kết hợp đồng thời phòng chống dịch Covid-19; Chủ động thực hiện phương châm “4 tại chỗ” và kịp thời thông báo, yêu cầu các hộ sản xuất ngoài bãi nắm bắt tình hình bão đồng thời có biện pháp di dời khỏi khu vực nguy hiểm khi có tình huống bất thường xảy ra.

Các phòng, ban, ngành, đơn vị có liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động xây dựng phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn cho người và hệ thống công trình đê điều, thủy lợi, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Đồng thời, tăng cường thông tin tuyên truyền về diễn biến của bão, lũ, thiên tai để người dân biết và chủ động phòng, tránh.

Với tinh thần tích cực, chủ động, linh hoạt trong công tác PCTT&TKCN, quận Tây Hồ đã chuẩn bị chu đáo về con người, phương tiện, trang bị, sẵn sàng ứng phó hiệu quả với những diễn biến bất thường của thời tiết, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân khi có mưa bão, lũ lụt trên địa bàn.

Trung tâm VH-TT&TT Tây Hồ