văn hóa - xã hội

Ngày đăng 11/05/2022 | 21:36  | View count: 41

Sáng ngày11-5, UBND quận Tây Hồ phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá tổ chức Hội thảo nâng cao nhận thức về luật phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lãnh đạo quận và phường tại quận Tây Hồ. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Bích Phương - Cán bộ Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế. Đại diện phòng Y tế quận có đồng chí Vũ Văn Nguyên - Phó phòng Y tế quận, đồng chí Thẩm Ngọc Trung - Phó Phòng Y tế quận và các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban ngành thuộc quận và các phường.

Hội nghị đã được nghe đồng chí Vũ Văn Nguyên - Phó phòng Y tế quận báo cáo kết quả triển khai thực hiện chương trình phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn quận và một số nội dung về xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại thuốc lá.

Đặc biệt, các đại biểu dự hội nghị được nghe đồng chí Nguyễn Bích Phương - Cán bộ Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế giới thiệu ứng dụng Việt Nam không khói thuốc trên điện thoại thông minh. Đây là ứng dụng do Bộ Y tế triển khai thí điểm từ ngày 6/5 trên địa bàn quận Tây Hồ và quận Hoàn Kiếm nhằm hỗ trợ người dân phản ánh các vi phạm về hút thuốc lá. Đây là ứng dụng an toàn, bảo mật, nhanh chóng, thuận tiện nhằm phát huy vai trò của người dân, tận dụng sức mạnh cộng đồng để phát hiện các trường hợp vi phạm Luật PCTH thuốc lá, tăng cường vai trò giám sát của cộng đồng trong thực thi Luật PCTH thuốc lá. Chức năng chính của ứng dụng là phản ánh vi phạm quy định về hút thuốc lá tại địa điểm công cộng như nhà hàng, khách sạn, bến tàu, bến xe...; không treo biển có chức hoặc biểu tượng "Cấm hút thuốc lá" tại địa điểm cấm hút thuốc là; bán thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trực tiếp tải ứng dụng và thảo luận về tính năng, lợi ích của ứng dụng và bàn cách thức triển khai ứng dụng hiệu quả tại cơ quan, địa phương, đơn vị. "Ứng dụng có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, dễ phản ánh; có tích hợp thông tin tuyên truyền Luật PCTH thuốc lá, Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, cẩm nang tư vấn cai nghiện thuốc lá, hướng dẫn tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá, hướng dẫn tổ chức tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá tại Việt Nam.... Hy vọng đây sẽ là ứng dụng được người dân trên địa bàn quận hưởng ứng cài đặt và sử dụng hiệu quả" một đại biểu dự hội thảo chia sẻ.

BTGQU