Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Góc du lịch (Di sản - di tích): Đình Võng Thị, Phường Bưởi
Ngày đăng 31/07/2022 | 19:57  | View count: 331

Đình Võng Thị thờ Mục Thận, theo văn bia còn lưu, ông là người làng, một đạo sĩ có danh, đã quăng lưới bắt “hổ” - chính là Thái sư Lê Văn Thịnh trong “Vụ án hồ Dâm Đàm” vào tháng Ba năm Bính Tý đời Vua Lý Nhân Tông (năm 1096).

Theo truyền thuyết vẫn được người dân nơi đây kể lại, ông Mục Thận còn là một lão ngư dân rất giỏi nghề sông nước. Một lần mưa bão mù mịt, thuyền của ông biệt tích bảy ngày. Người ta đã lập bàn thờ để thờ ông. Bỗng nhiên, sang ngày thứ tám, ông trở về với một thuyền chở đầy ắp người. Thì ra suốt mấy ngày mưa bão, nhiều thuyền của ngư dân bị trôi dạt khắp nơi, Mục Thận đã tìm khắp hồ để cứu người bị nạn. Vớt được người nào, ông cũng ôm bỏ vào thuyền mình. Đến lúc không thấy người trên mặt hồ nữa, ông mới chèo thuyền trở về… Dân làng góp tiền xây miếu thờ sống ông, gọi là Mục Thận từ. Hàng năm, ngày 14/2 âm lịch, là ngày giỗ Mục Thận, cũng là ngày hội của làng Võng Thị và một số làng lân cận như Trích Sài, Hồ Khẩu. Dân làng tổ chức rước kiệu từ đền Dục Khánh và đền Vệ Quốc - nơi thờ hai con trai của Mục Thận có công dẹp giặc, được phong tướng công về đền Võng Thị. Ngày này cũng trở thành một ngày hội văn hoá duy trì từ thời Lý đến nay với nhiều hình thức vui chơi, đặc biệt là đua thuyền.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã phủ nhận thực chất của “vụ án hồ Dâm Đàm, Thái sư Lê Văn Thịnh đội lốt hổ giết vua để cướp ngôi, khi vua dạo thuyền trên hồ” được ghi chép trong chính sử. Các nghiên cứu đã khẳng định, Lê Văn Thịnh (người làng Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, đỗ đầu kỳ thi Nho học đầu tiên của nước nhà - năm Ất Mão, 1075) thật sự là người có tài cả văn và võ, từng dẫn đầu phái bộ sang nhà Lý sang Quảng Tây, đàm phán thành công, buộc nhà Tống phải trả lại cho nước ta 6 huyện và 6 động mà hộ đã chiếm, rồi làm Thái sư (Tể tướng) trong 11 (1085 - 1096). Vì ông có tài, bộc trực nên ông bị các quan trong triều đố kỵ, dựng ra “vụ án hồ Dâm Đàm” để vu hại, sau đó bị đẩy lên lộ Thao Giang. Điều này cần được tuyên truyền cho mọi người hiểu rõ.

Đình Võng Thị vốn là đền Sùng Khánh. Tục truyền đền được dựng vào cuối đời Vua Lý Nhân Tông (1072 - 1128). Theo bia ký còn lại trong đình thì đến năm Tân Dậu niên hiệu Vĩnh Tộ (1621), chúa Trịnh Tráng cho tu bổ đền và sai Phủ doãn Phụng Thiên là Bùi Tất Thắng soạn văn bia. Năm Mậu Tuất niên hiệu Cảnh Hưng (1778), bà Nguyễn thị người làng Linh Đường huyện Thanh Trì (nay thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) là vợ của ông Hoàng quý hầu - một võ quan trong phủ chúa Trịnh đã cúng cho phường 200 quan tiền, 3 mẫu ruộng, 1 đầm nước, 2 con trâu cùng rất nhiều đồ gia dụng để phường dùng vào việc công và tu bổ đền, nên bà được làng tôn làm Hậu thần, sau khi bà mất được dân phường cúng giỗ theo lệ định ghi trong bia.

Trung tâm VHTT&TT trích nguồn Sở Du lịch Hà Nội