Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Quận Tây Hồ phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết
Ngày đăng 27/09/2022 | 15:41  | View count: 378

Sáng 27/9, tại phường Thụy Khuê, UBND quận Tây Hồ đã tổ chức hội nghị phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phòng chống dịch sốt xuất huyết  trên địa bàn quận.

Dự lễ phát động có Thượng tá Phạm Thanh Cương - UV BTV, Trưởng BCH Quân sự quận; đồng chí Bùi Thị Lan Phương - QUV, Phó Chủ tịch UBND quận; đồng chí Lê Văn Thủy - Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê.

Toàn cảnh Lễ phát động

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, quận Tây Hồ đã ghi nhận 105 ca với 14 ổ dịch sốt xuất huyết của 8/8 phường trên địa bàn

Quận Tây Hồ đã xây dựng và triển khai có hiệu quả để án chủ động phòng chống sốt xuất huyết giai đoạn 2020-2025. Công tác phòng chống dịch bệnh và phòng chống sốt xuất huyết được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm, sâu sát lãnh đạo, chỉ đạo. Đảng ủy các phường đã xây dựng các Nghị quyết chuyên đề về phòng chống sốt xuất huyết. Huy động nhân lực tại chỗ để triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh (đoàn thanh niên, giáo viên...). Không có ca tử vong do sốt xuất huyết. Số ca bệnh mắc/100.000 dân giảm nhiều sau khi thực hiện đề án.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra lây lan nhanh nhất, đã và đang lan rộng trên toàn cầu. Bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin và không có thuốc để tiêu diệt vi rút sốt xuất huyết. Đó là những thách thức, khó khăn trong ngăn chặn sốt xuất huyết. Để chủ động phòng chống sốt xuất huyết đòi hỏi các cấp, các ngành và cộng đồng cần chung tay phòng chống sốt xuất huyết thông qua tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cộng đồng, tập chung quyết liệt vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại mỗi hộ gia đình, phát hiện sớm người mắc bệnh và xử lý ổ dịch triệt để mới có khả năng phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

 Phó Chủ tịch UBND quận Bùi Thị Lan Phương phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND quận Bùi Thị Lan Phương cho biết, quận Tây Hồ nằm khu trung tâm của thành phố Hà Nội có 8 phường với gần 18 vạn dân. Những năm gần đây tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố nói chung, quận Tây Hồ nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp. Với thách thức của một quận đang trong quá trình đô thị hoá nhanh, có nhiều tuyến giao thông lớn; địa hình nhiều điểm trũng, dễ gây ngập úng; nhiều khu chung cư, người lao động ngoại tỉnh, sinh viên đến thuê nhà ở…, điều kiện vệ sinh môi trường, chất thải, dịch bệnh tiềm ẩn nguy cơ cao.

Đội xe tuyên truyền lưu động quận Tây Hồ 

Do vậy, để chủ động trong công tác phòng chống dịch và triển khai mạnh mẽ các hoat đông hưởng ứng chiến dịch năm nay, Phó Chủ tịch UBND quận đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, các ban ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các phường tiếp tục tập trung cao trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, công tác phòng chống dịch bệnh nói riêng, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. UBND các phường cùng toàn thể Nhân dân quận Tây Hồ hưởng ứng và thực hiện chiến dịch bằng những hành động cụ thể, thiết thực, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất.

Dọn vệ sinh tại các nơi công cộng

Cụ thể, ngành y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn và thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn trong phòng chống dịch. Các bệnh viện, phòng khám đa khoa ngoài công lập tổ chức tập huấn phác đồ cấp cứu, điều trị bệnh sốt xuất huyết của Bộ Y tế, chuẩn bị  đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, khu vực cách ly để sẵn sàng cấp cứu, điều trị bệnh nhân kịp thời, không để xảy ra tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn. Phòng Văn hóa Thông tin và Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao cần phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống dịch bệnh. Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai tích cực các hoạt động phòng chống dịch trong các nhà trường; tổ chức các đợt tổng vệ sinh môi trường tại các trường học trên địa bàn.

Phun thuốc diệt muỗi tại nơi có nguy cơ cao

Đối với các phường trên địa bàn, Phó Chủ tich UBND quận Bùi Thị Lan Phương đề nghị cần chủ động xây dựng và triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Tổ chức các chiến dịch tổng vê sinh môi trường ngay sau buổi lễ phát động; Tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, các gia đình thường xuyên diệt bọ gậy hằng tuần tại gia đình và xung quanh; kiểm tra, giám sát việc thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh trên địa bàn theo hướng dẫn của ngành y tế. Đồng thời cương quyết xử lý đối với cá nhân, tập thể không hợp tác, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch.

Trung t â m VH-TT&TT T â y H