Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  văn hóa - xã hội

Khuyến cáo phòng ngừa sét khi trời mưa bão
Ngày đăng 27/09/2022 | 19:33  | View count: 354

Khi trời mưa giông, thường hay xảy ra hiện tượng sấm chớp và sét. Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Sét có thể đánh vào bất kỳ đâu, bất kỳ đối tượng hoặc vật thể nào khi có đủ các yếu tố hình thành nên sét. Sét thường xuất hiện trước, trong, thậm chí cả sau cơn mưa.

Sét đánh thường gây tổn thương rất nặng cho các cơ quan trong cơ thể như tim, da và cơ gân, hệ thần kinh. Sét đánh có thể làm cháy, bỏng, gây hại tới hệ thần kinh, gãy xương, mất thính giác, thị giác, hay trí nhớ của con người. Những người bị sét đánh thường bị các tổn thương vĩnh viễn ở não, điếc hay mù nếu chậm được phát hiện và cấp cứu tại chỗ, trường hợp nặng có thể tử vong. Có khoảng 30% nạn nhân sét đánh bị tử vong do tim ngừng đập.

Tại Hà Nội hiện nay đang là thời điểm chuyển giao mùa sang thu, các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra như giông, mưa bão kèm theo sấm sét, đặc biệt mưa giông kèm theo sét đánh có thể gây cháy, nổ tại các hộ gia đình, nhà xưởng hoặc các thiết bị tiêu thụ điện.

Gần đây nhất, trên địa bàn xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội xảy ra 01 vụ sét đánh, làm chết 02 người (khi đang làm việc ngoài đồng ruộng). Những thiệt hại từ sét gây ra là vô cùng nặng nề nhưng không phải ai cũng biết cách bảo vệ an toàn cho mình và người thân khỏi nguy cơ bị sét đánh.

Công an quận Tây Hồ khuyến cáo người dân một số biện pháp phòng tránh sét khi trời mưa, bão và cách sơ cứu nạn nhân như sau:

- Thường xuyên theo dõi các bản tin thời tiết.

- Không được tắt, mở công tắc khi tay đang ướt, chân không mang dép, nơi đứng bị ẩm ướt (bồn tắm, bể nước, bồn nước). Nên lắp cầu dao chống giật cho dây dẫn các thiết bị điện như tủ lạnh, máy giặt, máy nước nóng... nên có dây nối đất để bảo đảm an toàn khi gặp sự cố rò điện; Tránh xa ít nhất 1m các dây điện thoại, dây điện, đồ dùng điện. Không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết, đóng kín cửa khi đi ôtô, trú mưa tại nhà kiên cố, nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra...

Ảnh minh họa cách phòng tránh khi bị sét đánh

- Không nên sử dụng ô dù, tựa lưng vào tường bê tông, nằm lên sàn bê tông…
- Tránh xa cửa ra vào, cửa sổ, mái hiên, những vật dụng kim loại (xe máy, xe đạp, hàng rào sắt, cuốc xẻng…), nhà không đồng trống, các vật cao có thể thu lôi (dưới cây cối, cây trên khoảng đất trống…) không nên đứng thành nhóm đông người. Ở trong nhà phải đóng các cửa sổ, cửa ra vào, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

- Thường xuyên kiểm tra các đường dây, ổ điện trong gia đình để kịp thời phát hiện nơi bị rò điện như: vỏ dây dẫn điện bị tróc, mối nối không bảo đảm...

- Không tự ý sửa chữa đường điện khi đang có mưa, bão.

- Khi ở ngoài trời phải tránh các vật dụng bằng kim loại, phải tránh xa cây cao; vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người; không đứng ở đỉnh đồi, vùng đất trống; không đứng, ngồi cạnh cột điện, đường dây tải điện; nhà cao tầng phải có cột thu lôi; ở vùng nông thôn, đồi núi trồng nhiều cây xanh (nhưng không quá cao và sát nhà).

- Nếu như cảm thấy tóc bị dựng lên (như có cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay xuống đất, chụm hai chân sát nhau để tránh điện áp, bước tốt nhất nên ngồi trên vật cách điện như gỗ, cao su, nhựa, ni lông...

* Cách sơ cứu nạn nhân khi bị sét đánh:

Khi gặp người bị sét đánh, nếu nạn nhân hôn mê thì cần kiểm tra xem còn thở hay không. Nếu ngừng thở, cần tiến hành hồi sinh tim phổi ngay lập tức.

- Đặt nạn nhân nằm ngửa.

- Tiến hành hồi sức hô hấp miệng-miệng: Lấy tay bịt mũi nạn nhân, hít một hơi thật sâu. Sau đó ngậm kín miệng của nạn nhân, thổi một hơi dài rồi buông ra để nạn nhân thở ra bình thường. Tiếp tục làm như vậy khoảng 2 lần.

- Ép tim ngoài lồng ngực: Xác định 1/3 dưới xương ức. Đặt hai tay lên vị trí vừa xác định và ép liên tục khoảng 30 lần với tần số khoảng 100 lần/phút, ép sâu khoảng 3 - 5 cm.

- Luân phiên thổi ngạt-ép tim như vậy với tỉ lệ 2 lần thổi ngạt và 30 lần ép tim đến khi có nhân viên y tế đến hỗ trợ và có các trang thiết bị thiết yếu.

- Phải cố định cột sống cổ, lưng cho bệnh nhân trong trường hợp nghi ngờ có vết thương trên đầu hoặc vùng cổ sưng nề có máu tụ.

- Trong trường hợp khẩn cấp liên hệ theo số 114 lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH hoặc 115 lực lượng y tế giúp đỡ cấp cứu, sơ cứu, và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Ảnh minh họa cách sơ cứu nạn nhân khi bị sét đánh

Trung tâm VH-TT&TT