Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Xây dựng và quản lý đô thị

Các chỉ tiêu đo nhanh nước hồ Tây trong giới hạn cho phép
Ngày đăng 06/04/2021 | 20:07  | View count: 328

Ngày 30/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành văn bản số 1464/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, đề nghị quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội khẩn trương triển khai một số biện pháp cải thiện chất lượng môi trường nước hồ Tây.

Theo Bộ TN&MT, nhận thấy nước hồ Tây bất ngờ chuyển màu rêu đậm gây bất an cho người dân, Bộ đã tổ chức kiểm tra, đo lường. Kết quả cho thấy, nhiều thông số môi trường trong nước hồ vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT; sinh khối và mật độ tế bào thực vật cao (tập trung chủ yếu là các chi dạng của một số tậpđoàn vi khuẩn và các tập đoàn tảo lục…).

Vì vậy, Bộ đề nghị Thành phố Hà Nội thực hiện ngay các biện pháp cải thiện chất lượng môi trường nước tại hồ Tây, đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT, duy trì sự cân bằng hệ sinh thái trong hồ theo những khuyến nghị của Bộ như: tăng cường quan trắc định kỳ, quan trắc đột xuất (khi có hiện tượng bất thường), đặc biệt là tại các vị trí có khả năng xâm nhập của nước thải từ các khu vực hoạt động xung quanh hồ (trong những ngày có mưa lớn); tổ chức kiểm tra, rà soát các nguồn nước thải có nguy cơ xâm nhập vào hồ, bao gồm nước thải từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nước thải sinh hoạt từ các tuyến thu gom có khả năng chảy tràn vào hồ; nghiên cứu, xây dựng kế hoạch chủ động bổ sung nguồn nước trong trường hợp thời tiết khô hạn kéo dài, đảm bảo mực nước tối thiểu nhằm duy trì ổn định hệ sinh thái hồ;…

Đồng thời, thường xuyên duy trì việc vớt rác thải trên hồ kịp thời đảm bảo vệ sinh môi trường; xem xét, nạo vét trầm tích để nâng cao khả năng lưu trữ nước và làm sạch hồ; đánh giá toàn diện về các tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước mặt hồ, xây dựng kế hoạch dài hạn bảo vệ môi trường nước mặt tuyệt đối an toàn, trong đó cần chủ động tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường khi phát hiện…

Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo thực hiện, đồng thời, chủ động cung cấp thông tin đối với các diễn biến bất thường về chất lượng nước tại hồ Tây; các giải pháp khắc phục (nếu có) tới người dân, các cơ quan báo chí và gửi kết quả về Bộ Tài nguyên và Môi trường (thông qua Tổng cục Môi trường) để phối hợp, theo dõi.

Sau khi nhận được văn bản, ngày 2/4, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã khảo sát, quan trắc, lấy mẫu và phân tích chất lượng môi trường nước hồ Tây tại 7 điểm khác nhau. Kết quả các mẫu phân tích cho thấy, không có hiện tượng màu xanh lục của tảo nổi trên hồ như phản ánh của một số cơ quan truyền thông. Nước hồ có màu xanh lam bình thường. Mẫu phân tích nước hồ ở phía đường Lạc Long Quân có mùi hôi ở mức độ nhẹ và xuất hiện 2 điểm có hiện tượng cá chết với số lượng nhỏ (3-5 con)... Các chỉ tiêu đo nhanh tại hiện trường đều nằm trong giới hạn cho phép.

Hiện nay, UBND thành phố đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn tất thủ tục đầu tư hệ thống thu gom nước thải xung quanh hồ Tây (giai đoạn 2) và đầu tư nhà máy xử lý nước thải hồ Tây, công suất xử lý theo thiết kế: 33.000m3/ngày đêm. Đồng thời, nghiên cứu phương án bổ cập nước cho hồ Tây trong mùa hanh khô; tiến hành nạo vét bùn hồ Tây và đã lắp đặt hệ thống sục khí cải thiện chất lượng nước làm tăng nồng độ DO trong nước.

UBND thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và UBND quận Tây Hồ tiếp tục kiểm tra, thanh tra xử lý nghiêm các trường hợp xả thải trực tiếp không qua xử lý làm ảnh hưởng chất lượng nước hồ. Xây dựng chương trình quan trắc thường xuyên, định kỳ toàn bộ khu vực trong lưu vực hồ Tây, bao gồm cả hồ Trúc Bạch và các hồ khác có cống thông vào hồ Tây.

Ngoài ra, thành phố cũng yêu cầu Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Hà Nội tăng cường nhân lực thu dọn rác thải ven hồ. Đồng thời, phối hợp với chính quyền các phường xung quanh hồ tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo vệ môi trường hồ Tây.

BBT