Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Xây dựng và quản lý đô thị

Thí điểm đo kiểm khí thải xe ô tô, xe gắn máy và thay thế xe máy cũ đang lưu hành trên địa bàn Thành phố
Ngày đăng 08/12/2021 | 14:54  | View count: 130

Theo số liệu thống kê Quý 1/2019, Hà Nội có hơn 5,7 triệu xe máy (trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước năm 2000) và trên 730 nghìn ô tô, chưa tính nhiều phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham gia giao thông trên địa bàn. Khí thải từ các phương tiện này bao gồm các dạng hạt bụi lơ lửng, khí ô xít các bon (CO), hiđrô các bon (HC), các dạng ôxít nitơ (NOx) và các chất khác gia tăng theo thời gian và ngày càng vượt quá giới hạn cho phép. Các chất ô nhiễm này gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng môi trường không khí đô thị và sức khỏe con người.

 Ngày 22/07/2021, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch 172/KH-UBND về việc đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố. Theo đó, bắt đầu từ tháng 11/2021, trên địa bàn thành phố sẽ tiến hành chương trình Xe sạch - Trời xanh, bao gồm 4 hoạt động: đo kiểm khí thải, thí điểm tiếp nhận xe mô tô, xe gắn máy cũ và hỗ trợ chuyển đổi sang xe máy mới và tham gia khảo sát ý kiến người dân về tác động của chính sách kiểm soát khí thải xe máy.

Mục đích Chương trình nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố, thực thi các giải pháp cải thiện chất lượng không khí và quản lý giao thông hiệu quả. Từ đó, kết quả của đánh giá sẽ làm cơ sở cho các hoạt động xây dựng các khuyến nghị, chính sách bảo vệ môi trường và giao thông bền vững.

Theo đó, từ ngày 12/11/2021 khi tham gia chương trình người dân được:

  • Kiểm tra miễn phí khí thải xe máy khi chủ động mang xe thuộc 05 hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM đến 08 điểm kiểm định hiện có tại các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Hà Đông

  • Đối với xe máy từ 05 năm trở lên (đăng ký trước năm 2017), chủ phương tiện được tặng dầu nhớt, trường hợp xe không đạt chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng tối đa không quá 200.000 VNĐ/xe để sửa chữa các bộ phận liên quan đến khí thải.

  • Đối với xe máy đăng ký lần đầu trước năm 2002, thuộc 05 hãng xe trên có nhu cầu chuyển đổi sang xe máy mới sẽ được tư vấn, hướng dẫn, nếu đáp ứng các điều kiện của Chương trình sẽ nhận được các mức hỗ trợ tối đa lên đến 04 triệu đồng (khoản hỗ trợ tùy theo chính sách khuyến mại của từng hãng xe và giảm giá trực tiếp trên giá xe mới)

  • Tham gia điền phiếu khảo sát ý kiến người dân về chính sách kiểm soát khí thải xe máy để đánh giá tình trạng phát thải của phương tiện giao thông đang lưu hành từ đó góp phần cải thiện chất lượng không khí thủ đô và quản lý giao thông hiệu quả.

  •  

  • UBND quận khuyến khích: Mỗi cán bộ, nhân dân hãy tham gia chương trình thí điểm đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy, và thay thế xe máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

  • Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường vì một Hà Nội SÁNG – XANH – SẠCH – ĐẸP./.

 

Theo dõi chi tiết danh sách các điểm đo kiểm khí thải tại đây.

 

Hoặc liên hệ hotline 024.371.85930 (từ 9h00-17h00) gặp cô Kim Thoa (Văn phòng BTC chương trình: Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng - Live&Learn).

Hoặc Bà Nguyễn Thị Huyền: 0353862132 (Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội – Sở Tài nguyên và Môi trường)

 

 

 

Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể Thao