Tìm kiếm

  Album Ảnh

  Các chuyên mục

  Xây dựng và quản lý đô thị

HĐND Quận giám sát thực hiện Nghị quyết 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn quận
Ngày đăng 20/09/2022 | 20:32  | View count: 164

Sáng ngày 16/9, HĐND Quận tổ chức hội nghị giám sát thực hiện Nghị quyết 97/2019/QH14 của Quốc hội. Dự hội nghị có Bà Phùng Mỹ Ngà – QUV, Phó Chủ tịch HĐND Quận; Ông Ngô Xuân Anh – Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND Quận; Ông Đinh Việt Anh - Trưởng Ban Pháp chế Quận; Bà Phạm Thị Hải Vân - Phó Trưởng Ban Pháp chế Quận; Bà Nguyễn Thị Phương Dung - Phó Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội Quận và các thành viên Đoàn giám sát, Chủ tịch UBND 08 phường.

Tại hội nghị giám sát, Đoàn giám sát đã nghiên cứu báo cáo, hồ sơ, tài liệu liên quan và làm việc trực tiếp với Chủ tịch UBND 08 phường. Các đại biểu đã thảo luận, đánh giá tình hình triển khai và kết quả tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch phường với Nhân dân được quy định tại Điều 12 Nghị định số 32/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện. Kiến nghị các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện việc tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch phường với Nhân dân. Việc giám sát đã thực hiện theo quy định của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015.

Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê Lê Văn Thủy cho biết: Sau hơn 01 năm thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, được sự chỉ đạo lãnh đạo sát sao của Quận ủy, HĐND quận, Đảng ủy phường, công tác quản lý điều hành của UBND phường Thụy Khuê ổn định, thông suốt, hiệu quả, đảm bảo các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất. Các công trình nâng cấp và sửa chữa hạ tầng cơ sở được triển khai thực hiện, trật tự an toàn giao thông, đô thị, vệ sinh môi trường được chú trọng. Công tác cải cách hành chính ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước tiếp tục được đẩy mạnh, phát huy hiệu quả. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, UBND phường đã lắng nghe, giải trình và tiếp thu những ý kiến đề xuất của nhân dân, tập trung chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại trong công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè lòng đường để kinh doanh, buôn bán, việc dừng, đỗ ô tô, xe máy sai quy định… được nhân dân đồng thuận, nhất trí cao.

Ông Ngô Xuân Anh - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND Quận khẳng định, công tác đối thoại giữa Chủ tịch UBND phường với nhân dân theo mô hình chính quyền đô thị đã được các phường xây dựng Kế hoạch, triển khai thực hiện nghiêm túc. Qua đó giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị và những vấn đề bức xúc chính đáng, hợp pháp của nhân dân và đề xuất các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Thành viên Ban Pháp chế HĐND Quận Lê Trung Đức đánh giá: Nội dung báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 97 của 08 phường đã bám sát đúng đề cương, trong phần đánh giá đã thể hiện rõ công tác lãnh đạo của địa phương; việc triển khai hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND phường và nhân dân diễn ra công khai, dân chủ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân, giúp cho lãnh đạo phường nắm bắt được tâm tư, ý kiến, nguyện vọng của nhân dân; nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ, công chức. Đồng thời đề nghị, trước khi tổ chức hội nghị đối thoại theo quy định tại Điều 12, UBND các phường cần ban hành Thông báo đến các Chi bộ, Tổ dân phố, nhân dân về thời gian tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch phường với nhân dân để nhân dân có ý kiến tham gia; trong hội nghị ghi đúng diễn biến, thành phần, tập hợp đủ các nội dung phản ánh.

Phó Chủ tịch HĐND Quận Phùng Mỹ Ngà khẳng định tại buổi giám sát trực tiếp, UBND các phường đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Đồng chí đề nghị UBND các phường thực hiện theo đúng tinh thần Điều 12, trước hội nghị có Thông báo về thời gian tổ chức gửi nhân dân chậm nhất là 7 ngày. Theo Nghị định 32, có thể tiếp xúc cử tri với nhiều vấn đề rộng được nhân dân quan tâm như trật tự xây dựng, đất đai, vệ sinh môi trường hoặc chuyên đề…. Chủ tịch UBND các phường căn cứ quy định chung về Nghị định 32 về thực hiện Nghị quyết 97,  thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo với Thường trực HĐND, các Tổ HĐND của Quận. Đồng thời đề nghị UBND các phường chủ động thu thập các ý kiến của nhân dân; rà soát giải quyết những ý kiến cử tri kiến nghị lâu ngày chưa giải quyết được. Khi tổ chức đối thoại với nhân dân lưu ý cần có thành phần là nhân dân trên địa bàn phường. Việc tổng hợp ý kiến của cử tri, trả lời trực tiếp tại hội nghị và phân công giải quyết các ý kiến phản ánh chưa được giải quyết cần được chú trọng, đảm bảo, đúng người, đúng lĩnh vực phân công phụ trách./.

BTGQU