Hà Nội, Thứ 4, 01/05/2024

Quận Tây Hồ rà soát tiến độ triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử và sổ sức khỏe điện tử trên địa bàn

Thứ 4, 10/04/2024 | 22:45 | Lượt xem: 758

Chiều ngày 10/4, đồng chí Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ chủ trì hội nghị rà soát tiến độ triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử và sổ sức khỏe điện tử trên địa bàn quận.

Trên cơ sở khai thác, sử dụng các tiện ích từ Hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện giúp người dân có thể theo dõi, quản lý thông tin sức khỏe của bản thân liên tục, suốt đời; chủ động trong việc phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe bản thân, giảm các chi phí khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn, UBND quân Tây Hồ đã ban hành kế hoạch số 376/KH-UBND ngày 14/12/2023 về triển khai thí điểm lập Hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử trên địa bàn quận Tây Hồ.

Lộ trình triển khai thực hiện lập hồ sơ sức khỏe điện tử, sổ sức khỏe điện tử gồm 03 giai đoạn. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Hoàn thành các văn bản chỉ đạo điều hành, căn cứ triển khai hệ thống phần mềm Hồ sơ sức khoẻ điện tử; Cấp tài khoản cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh lên hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử; Tạo lập hồ sơ sức khoẻ người dân từ cơ sở dữ liệu đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; dữ liệu dân cư của người dân trên địa bàn quận và chuẩn hoá thông tin. Thời gian hoàn thành giai đoạn 1 trước ngày 31/12/2023.

Giai đoạn 2: Cập nhật kết quả khám, chữa bệnh người dân trên địa bàn quận đi khám tại các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành  phố lên kho dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử của thành phố Hà Nội; Cập nhật dữ liệu tiêm chủng của người dân lên phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử của thành phố Hà Nội; Kết nối dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử của thành phố với cơ sở dữ liệu dân cư về làm sạch, xác minh thông tin; Kết nối, chia sẻ thông tin sức khỏe của người dân quận Tây Hồ lên ứng dụng VneID của Bộ Công an; Kết nối dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử của thành phố Hà Nội với cơ sở dữ liệu quốc gia về đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cập nhật, bổ sung các thông tin khám của người dân có sẵn như kết quả khám sàng lọc bệnh nhân không lây nhiễm, khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe người cao tuổi, khám học sinh/sinh viên... lên hệ thống. Thời gian hoàn thành giai đoạn 2 trước ngày 31/3/2024.

Giai đoạn 3: Phối hợp với Công an phường, các tổ chức đoàn thể (Tổ công nghệ số, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ...) thường xuyên rà soát thông tin hành chính của người dân biến động (còn thiếu, đã chuyển khỏi địa bàn, tử vong...) lên hệ thống; Tiếp tục cập nhật lên hệ thống kết quả khám sức khoẻ của người dân; Tổ chức kiểm tra, giám sát tiến độ, đánh giá kết quả triển khai áp dụng Hệ thống tại địa bàn của từng phường để đưa vào tiêu chí đánh giá. Thời gian thực hiện giai đoạn 3 từ ngày 01/4/2024.

Đại diện bệnh viện Tim Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Đến nay giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã hoàn thành. Quận đã phối hợp đơn vị cung cấp phần mềm VNPT, Viettel, Sở Y tế tổ chức 05 lớp tập huấn cho cán bộ thực hiện về quy trình và cách thức sử dụng các công cụ thu thập liệu sức khỏe ban đầu, thực hiện kết nối liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh lên Hồ sơ sức khỏe điện tử. Thực hiện triển khai phần mềm HIS cho 100% đơn vị thuộc Trung tâm Y tế thực hiện.

Thực hiện rà soát trang thiết bị công nghệ thông tin, nâng cấp đường truyền đảm bảo triển khai lập hồ sơ sức khỏe cho người dân trên địa bàn tại 2 phòng khám đa khoa và 8/8 trạm Y tế.

Hiện nay 54 tài khoản được thành  phố cấp đã được liên thông và thành phố đã tạo lập 173.607 dữ liệu ban đầu cảu người dân trên địa bàn quận

Đồng chí Lưu Văn Báu – Giám đốc Trung tâm Y tế cho biết:  từ ngày 18/3/2024 đến nay, Trung tâm Y tế quận đã phối hợp với 02 phòng khám đa khoa và 8/8 trạm y tế thực hiện lọc trùng và xử lý thông tin bị sai nhân khẩu đối với 10.232 người dân; bổ sung thông tin về bảo hiểm y tế cho 90.995 người dân. Đồng thời thực hiện liên thông dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử, rà soát thông tin người dân trên hồ sơ sức khỏe điện tử để thực hiện cập nhật các thông tin còn thiếu, chỉnh sửa thông tin chưa chính xác, bổ sung thông tin người dân mới chuyển đến địa bàn, trẻ em mới sinh ra, thông tin chưa được thiết lập trên hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử ban đầu, cập nhật thông tin tử vong của người dân trên địa bàn quản lý, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh của người dân được thực hiện tại 2 phòng khám đa khoa và 8 trạm Y tế.

Tại hội nghị, các thành viên đưa ra những khó khăn, hạn chế và đề ra các giải pháp nhằm tháo gỡ các nội dung như: việc cập nhật, bổ sung thông tin người dân còn chậm do người dân còn e ngại cung cấp thông tin; hệ thống trang thiết bị, đường truyền Internert chưa đáp ứng được yêu cầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ liên thông hồ sơ sức khỏe điện tử theo quy định.

Đồng chi Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch UBND quận chủ trì và kết luận tại hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch UBND quận đề nghị Trung tâm Y tế quận phối hợp với Công an quận, Bảo hiểm xã hội quận và các đơn vị có liên quan về việc cung cấp các dữ liệu dân cư như mã căn cước công dân, mã định danh, số thẻ Bảo hiểm y tế…; đề xuất báo cáo UBND quận về việc cung cấp, bổ sung thiết bị thực hiện lập hồ sơ sức khỏe điện tử để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ của thành phố; hoàn thành chỉ tiêu trước ngày 16/4/2024.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận đề nghị Trung tâm Y tế  phối hợp với phòng Văn hóa thông tin và Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận đẩy mạnh công tác tuyên truyền, biên soạn các tin, bài đăng tải trên Cổng thông tin điện tử, Zalo quận, phường, tăng cường thời lượng phát sóng trên loa truyền thành các phường về lợi ích, ý nghĩa của việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử, sổ sức khỏe điện tử.

Trung tâm VH-TT & TT Tây Hồ