Hà Nội, Thứ 7, 27/04/2024

Quận Tây Hồ tổ chức hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 2, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 3/2024

Thứ 3, 05/03/2024 | 15:41 | Lượt xem: 674
Sáng 5/3, UBND quận tổ chức Hội nghị thành viên UBND quận mở rộng thông qua báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 2 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2024. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Khuyến – Chủ tịch UBND quận; đồng chí Hoàng Tuấn Anh – Phó Chủ tịch UBND quận; đồng chí Bùi Thị Lan Phương – Phó Chủ tịch UBND quận cũng các đồng chí là Trưởng các phòng, đơn vị, các phường thuộc quận

Theo báo cáo: Tháng 02 là tháng đúng vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian nghỉ Tết kéo dài,  hầu hết các doanh nghiệp chỉ tập trung sản xuất khoảng 15 đến 18 ngày. Vì vậy, tháng 02 năm 2024 giá trị SXCN NQD của quận theo giá so sánh đạt 60,948  tỷ đồng giảm 23,9% so với tháng trước  và giảm 18,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng doanh thu thương mại – dịch vụ - du lịch ngoài quốc doanh đạt được 5.770,9 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước giảm 13,2%. Doanh thu khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh ước đạt 5.506,6 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước giảm 14,6% và giảm 16,9% so với tháng 01. Doanh số của khối cá thể ước đạt 705,3 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước giảm 1,2% và giảm 2,4% so với tháng trước.

Đồng chí Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu tại hội nghị

Thu ngân sách đến hết tháng 2/2024 ước đạt 497,212 tỷ đồng đạt 17,7% kế hoạch năm. Trong đó, thu tiền sử dụng đất ước đạt 44,7 tỷ đồng đạt 9,2%; thu ngoài quốc doanh đạt 271,03 tỷ đồng đạt 21,%). Thu sau điều tiết là 163,3 tỷ đồng đạt 17,1%.

Chi ngân sách đến hết tháng 2/2024 ước đạt tỷ đồng 255 tỷ đồng đạt 16,2% kế hoạch năm (Chi thường xuyên đạt 145 tỷ đồng đạt 24,5%,  Chi đầu tư XDCB nguồn vốn ngân sách quận đạt 110 tỷ đồng bằng 11,8% kế hoạch).

Trong tháng, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Công tác bảo đảm an sinh xã hội luôn được các cấp, ngành thực hiện kịp thời, hiệu quả, các hoạt động phục vụ tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 được thực hiện tốt, đặc biệt là tổ chức thành công “Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long” vào đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Một ngày kinh đô - Ngàn năm lịch sử”. Tổ chức lễ công bố Quyết định ghi danh Nghề làm Xôi Phú Thượng vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia. Ý thức, trách nhiệm, chất lượng phục vụ của cán bộ, công chức được duy trì; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và công tác tư pháp đạt kết quả tốt. Công tác tuyên truyền được tăng cường; các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân được đẩy mạnh. Chủ động kiểm soát dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh theo mùa, bảo vệ sức khỏe Nhân dân Tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024 đảm bảo an toàn, trang trọng, chỉ tiêu giao.

Đồng chí Trần Gia Hùng - Trưởng phòng Kinh tế quận đóng góp ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi với tinh thần thẳng thắn và dân chủ. Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đều đồng tình và nhất trí với Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ. phát triển kinh tế - xã hội tháng 2, nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 3/2024 của UBND quận. Đồng thời phân tích làm rõ thêm những thuận lợi, khó khăn liên quan đến các lĩnh vực đẩy mạnh quản lý các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án và tập trung nâng cao chất lượng thực hiện CCHC và chuyển đổi số trong toàn quận.

Đồng chí Nguyễn Đình Khuyến - Chủ tịch UBND quận phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khuyến - Chủ tịch UBND đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp, sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 2-2024. Các cấp, các ngành trong quận đã quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, tổ chức cho người dân đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình.

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ với những tồn tại, hạn chế của tháng 2 cũng như nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 năm 2024; đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ và yêu cầu các phòng, ngành, đơn vị và UBND các phường thuộc quận tập trung thực hiện trong tháng 3, đó là: tập trung nâng cao chất lượng thực hiện CCHC và chuyển đổi số trong toàn quận, cải thiện thứ hạng về CCHC;Tổ công tác giúp việc duy trì thường xuyên hoạt động kiểm tra, hướng dẫn các phòng, đơn vị, UBND các phường trong việc thực thi công vụ; đẩy mạnh công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng

Đồng chí Chủ tịch UBND quận mong rằng các đồng chí lãnh đạo các phòng, ngành, đơn vị tiếp tục đoàn kết, thống nhất, phát huy tinh thần trách nhiệm, đồng tâm hiệp lực tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, tạo tiền đề, nền tảng cho việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 đã đề ra.

Trung tâm VH-TT & TT Tây Hồ