Hà Nội, Thứ 7, 08/02/2025

Nét độc đáo của Lễ hội Xôi Phú Thượng sau 01 năm trở thành di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia

Thứ 4, 05/02/2025 | 19:20 | Lượt xem: 120
Ngày 5/2/2025, tại đình làng Phú Gia (quận Tây Hồ, TP Hà Nội), Hội làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng phối hợp với Tiểu ban Quản lý di tích làng Phú Gia tổ chức Lễ hội Xôi lần thứ VIII trong không khí vui tươi, phấn khởi của Nhân dân đang chào Xuân Ất Tỵ 2025 và kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2025).

Chào đón các đại biểu bằng màn múa Lân sư tạo không khí tưng bừng

Xôi Phú Thượng từ lâu đã có “thương hiệu” trên thị trường ẩm thực Hà thành. Kể từ khi làng nghề nấu xôi Phú Thượng được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia, thì thương hiệu ấy đã vươn xa hơn và được định vị giá trị ở một tầm cao mới không chỉ trên phương diện ẩm thực, mà còn là điểm nhấn quan trọng trong phát triển du lịch làng nghề.

 

Chủ tịch UBND phường Phú Thượng Nguyễn Văn Tưởng phát biểu tại lễ hội

Phát biểu tại Lễ hội, Chủ tịch UBND phường Phú Thượng Nguyễn Văn Tưởng cho biết, đây là lễ hội văn hóa truyền thống được duy trì hàng năm, phản ánh ước vọng của người dân về một cuộc sống no đủ, sung túc.

Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm thực hiện Chương trình 02 của Quận ủy Tây Hồ về “Tăng cường công tác Quản lý Nhà nước về kinh tế; chú trọng phát triển ngành dịch vụ du lịch gắn với di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh các làng nghề truyền thống” giai đoạn 2020-2025, góp phần duy trì và phát triển kinh tế địa phương bền vững.

“Xôi Phú Thượng không chỉ là món ẩm thực nổi tiếng mà làng nghề cổ còn là điểm du lịch hấp dẫn, thu hút khách trong và ngoài nước tham quan, trải nghiệm; góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Quan trọng hơn, từ những gánh xôi giản đơn mà ấm nghĩa tình, hình ảnh một vùng đất nhiều trầm tích văn hóa sẽ được quảng bá rộng rãi hơn tới bạn bè khắp nơi trên thế giới, góp phần phát triển phường Phú Thượng ngày một văn minh, giàu đẹp xứng đáng truyền thống phường anh hùng” – Chủ tịch UBND phường Phú Thượng nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội làng nghề phường Phú Thượng Nguyễn Thị Loan chia sẻ, cứ mỗi độ xuân về nhân dân trên địa bàn phường lại tổ chức Lễ hội thi nấu Xôi để giữ vững và phát triển thương hiệu Làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng. Qua hội thi sẽ giới thiệu tới các đại biểu và nhân dân những sản phẩm tinh hoa và sự sáng tạo được thể hiện qua những đĩa xôi đẹp mắt, nhiều mô hình, cách làm hay trên địa bàn để kịp thời tuyên truyền, quảng bá sản phẩm.

"Ý thức được rằng thổi bùng ngọn lửa đầy khí thế hôm nay đã khó nhưng giữ cho nó sáng mãi, ngày càng sáng hơn, đến được với tất cả mọi người, mọi nhà, trở thành nếp nghĩ, cảm nhận và thói quen hàng ngày lại càng khó hơn. Việc của chúng ta đang làm hôm nay, tại đây là một sự kiện hàng năm đáng trân trọng" – bà Loan khẳng định.

Tại lễ hội Xôi Phú Thượng lần thứ VIII, sau khi dâng lễ là những mâm xôi thơm dẻo, nhiều màu sắc lên Đình làng Phú Gia, nhiều hoạt động đã diễn ra sôi nổi: hoạt động văn hoá, văn nghệ; thi nắm đỗ nhanh; thi nấu xôi, trang trí xôi, thuyết minh về sản phẩm xôi trưng bày…  thu hút không chỉ đông đảo nhân dân trên địa bàn phường, mà còn có cả khách du lịch và nhân dân các quận/huyện khác trên địa bàn thành phố tham gia.

Sản phẩm đạt giải cao trong phần thi phụ "Nắm đỗ nhanh"

Lần đầu tiên tại lễ hội, phần thi phụ “Nắm đỗ nhanh” trên sân khấu đã thu hút sự quan tâm của các đội, đội nào cũng hết sức cố gắng nắm đỗ thật nhanh, thật khéo léo để có sản phẩm đẹp mắt, tròn trịa, đỗ mịn, không bị nứt. Kết quả, Chi hội 7 đạt giải Nhất và Chi hội 4 đạt giải Nhì, các Chi hội còn lại đạt giải Ba.

Phần thi chính tại lễ hội là phần thi nấu xôi, trình bày xôi và thuyết minh sản phẩm. Phần thi này có 8 Chi hội tham gia. Mỗi Chi hội đều mang đến lễ hội sản phẩm xôi dẻo ngon nấu từ hạt gạo nếp căng bóng được tuyển chọn rất kĩ lưỡng với nhiều màu sắc được chế biến từ củ, quả tự nhiên.

Các đại biểu thăm quan gian hàng trưng bày sản phẩm

Các gian hàng xôi được trình bày phong phú, nhiều ý tưởng sáng tạo mới mẻ đã thổi hồn vào những mâm xôi, tạo nên sự đặc sắc, điểm nhấn của lễ hội như: hình ảnh mâm xôi “cá chép hoá rồng” trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc của Chi hội 6; mâm xôi mừng Đảng, mừng Xuân của Chi hội 5; mâm xôi có hình ảnh người phụ nữ Phú Thượng đảm đang gìn giữ nghề nấu xôi cổ truyền của Chi hội 1; mâm xôi “ruộng bậc thang” của Chi hội 7; mâm xôi ngũ sắc gắn kết tình dân tộc của Chi hội 8; sản phẩm “bộ đội hành quân” của Chi hội 4; “Phú Thượng tôi yêu” của Chi hội 3…

Thuyết minh cho sản phẩm trưng bày, bạn Phạm Vân Khuê (chi hội 7) rất tự tin khi trình bày về mâm xôi trang trí mô hình ruộng bậc thang với tên gọi “Cung bậc hạt ngọc trời”.

Khuê cho biết, đây không chỉ là một tác phẩm tôn vinh nghệ thuật ẩm thực truyền thống, mà còn gửi gắm trong đó niềm tự hào về quê hương, đất nước. Chủ ý sắp xếp những lớp xôi ngũ sắc thành từng tầng nối tiếp nhau, Chi hội 7 muốn mang đến lễ hội thông điệp của sự gắn kết, tấm lòng son sắt và sự trân quý hạt gạo của những người con Phú Thượng luôn mong muốn cống hiến cho thực khách những cung bậc cảm xúc khi thưởng thức món ăn truyền thống của làng nghề Phú Thượng.

“Dành nhiều thời gian để lên ý tưởng trang trí cho mâm xôi dự thi, dậy từ 4h để chuẩn bị nấu xôi tham gia lễ hội. Chúng tôi – những người con Phú Thượng - luôn tự hào về nghề nấu xôi của làng mình”, đại diện Chi hội 4 chia sẻ.

Tâm huyết của những người phụ nữ Phú Thượng đã góp phần làm nên một mùa lễ hội đặc sắc, ghi đậm dấu ấn trong lòng người dân và du khách.

Kết quả phần thi nấu xôi, BTC đã trao 01 giải Xuất sắc cho Chi hội 5; 02 giải Nhất cho Chi hội 4 và 7; 05 giải Nhì cho Chi hội 1, 2, 3, 6, 8.

Lãnh đạo quận Tây Hồ trao giải Xuất sắc cho phần thi nấu xôi

Lãnh đạo Phường Phú Thượng trao giải Nhất cho phần thi nấu xôi

Lãnh đạo Quận và Phường trao giải Nhì cho phần thi nấu xôi

Trung tâm VHTT&TT Tây Hồ

TIN LIÊN QUAN

BÌNH CHỌN

Đánh giá thái độ tiếp dân của cán bộ Một Cửa?