Hà Nội, Thứ 7, 27/04/2024

Quận Tây Hồ ký kết biên bản hợp tác phối hợp thực hiện dự án “Xây dựng mô hình mẫu sản xuất Sen gắn với phát triển du lịch sinh thái theo chuỗi giá trị tại Tây Hồ - Hà Nội”

Thứ 7, 17/02/2024 | 20:07 | Lượt xem: 461
Sáng ngày 17/02/2024, UBND quận Tây Hồ ký kết biên bản ghi nhớ với Viện nghiên cứu Rau quả Trung ương và Trung tâm khuyến nông Hà Nội về việc hợp tác phối hợp thực hiện dự án “Xây dựng mô hình mẫu sản xuất Sen gắn với phát triển du lịch sinh thái theo chuỗi giá trị tại Tây Hồ - Hà Nội”.

Tham dự buổi lễ, về phía quận Tây Hồ có đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thanh Tịnh, đồng chí Trưởng phòng Kinh tế quận Trần Gia Hùng; đại diện Phòng Tài nguyên môi trường; đại diện Ban Quản lý hồ Tây; Chủ tịch UBND phường Quảng An và phường Nhật Tân cùng các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên phòng Kinh tế quận.

Về phía các đơn vị phối hợp có: Ông Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Rau quả Trung ương; Bà Vũ Thị Hương – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội...

Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thanh Tịnh cho biết, hiện quận Tây Hồ có 18 hồ nhỏ xung quanh hồ Tây. Theo chỉ đạo của thành phố và Ban thường vụ Quận ủy Tây Hồ, việc khôi phục vùng nguyên liệu để trồng Sen và nghề ướp chè sen đang là vấn đề cấp bách hiện nay. Đặc biệt, để chuẩn bị cho lễ hội Sen vào tháng 6, quận Tây Hồ mong muốn các đơn vị phối hợp hỗ trợ về các giải pháp khoa học kĩ thuật và xử lý điều kiện ao hồ để trồng sen.

Theo Tiến sĩ Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Rau quả Trung ương: hoa Sen được coi là quốc hoa của Việt Nam. Hiện có rất nhiều giống Sen trên thế giới, nhưng Sen Tây Hồ có đặc trưng về mùi thơm, chưa nơi nào có. Vì vậy, việc quận Tây Hồ quyết tâm chỉ đạo duy trì và phát triển trồng Sen Tây Hồ cùng với việc hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông Hà Nội, chắc chắn việc triển khai trồng Sen sẽ thực hiện tốt và bài bản hơn.

Quang cảnh buổi lễ

Giám đốc Trung tâm khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương nhấn mạnh: hiện nay thời vụ trồng Sen đã đến. Việc khôi phục trồng Sen trên vùng đất linh thiêng Tây Hồ là mong muốn và quyết tâm của các bên.

Để mô hình được triển khai thành công, Bà Hương đề nghị UBND các Phường Quảng An, Nhật Tân khẩn trương cung cấp tên các chủ hộ trực tiếp tham gia trồng Sen để nhận được sự hỗ trợ tối đa nhất trong quá trình thực hiện dự án.

Theo bà Hương, nếu thành công thì đó cũng là cơ sở để tháng 6 năm nay Trung tâm khuyến nông Hà Nội đề xuất đăng ký mô hình trồng Sen tại Tây Hồ với quy mô lớn hơn cho năm sau.

Theo đó, căn cứ trên nhu cầu thực hiện duy trì và phát triển trồng Sen tại các hồ trên địa bàn quận, UBND quận Tây Hồ, Viện nghiên cứu Rau quả Trung ương và Trung tâm khuyến nông Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phối hợp thực hiện dự án “Xây dựng mô hình mẫu sản xuất Sen gắn với phát triển du lịch sinh thái theo chuỗi giá trị tại một số đầm/hồ quận Tây Hồ”: hồ Đầu Đồng, Thủy Sứ trên (ở phường Quảng An) và các hồ Ao sen 1, Ao sen 2 (phường Nhật Tân) với các nội dung cụ thể:

- Áp dụng tiến bộ kĩ thuật tiên tiến (giống, kĩ thuật canh tác và thu hoạch, bảo quản) xây dựng mô hình sản xuất Sen chất lượng cao năm 2024, quy mô là 7,5ha các sản phẩm bao gồm: hoa để ướp chè, hoa để trang trí và hạt để làm thực phẩm gắn với phát triển du lịch.

- Xây dựng mô hình Tổ hợp tác/Hợp tác xã liên kết với doanh nghiệp tổ chức sản xuất Sen gắn với dịch vụ du lịch và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị: 01 mô hình tổ chức quản lý sản xuất liên kết theo chuỗi (sản xuất – thu hoạch – sơ chế) với doanh nghiệp. Hiệu quả kinh tế của mô hình tăng > 15% so với đối chứng.

Trong đó, chú trọng việc tổ chức đào tạo, tập huấn, sơ kết, tổng kết, thông tin tuyên truyền nhân rộng mô hình. Người tham gia mô hình được tập huấn kĩ thuật canh tác, thu hoạch và chế biến các sản phẩm từ Sen.

Thời gian triển khai bắt đầu từ ngày 17/02/2024 đến 15/11/2024.

Lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác phối hợp thực hiện dự án “Xây dựng mô hình mẫu sản xuất Sen gắn với phát triển du lịch sinh thái theo chuỗi giá trị tại Tây Hồ - Hà Nội” năm 2024

Cũng tại buổi lễ, các đồng chí Chủ tịch UBND phường Nhật Tân, Quảng An đã báo cáo cụ thể về tình hình và điều kiện của các hồ, ao trồng sen năm 2024 để các đơn vị nắm bắt và có các phương án, giải pháp cụ thể cho việc xử lý cải tạo hồ, ao theo quy trình kĩ thuật.

Biên bản ghi nhớ là cơ sở để các bên tiến hành các thủ tục tiếp theo phối hợp thực hiện dự án “Xây dựng mô hình mẫu sản xuất Sen gắn với phát triển du lịch sinh thái theo chuỗi giá trị” năm 2024 trên địa bàn quận Tây Hồ./.

Trung tâm VHTT&TT Tây Hồ