Hà Nội, Thứ 6, 03/05/2024

Quận Tây Hồ triển khai kế hoạch không dùng tiền mặt, cung cấp miễn phí chữ ký điện tử cá nhân cho công dân và xây dựng Nhà văn hóa 4.0 trên địa bàn

Thứ 3, 16/04/2024 | 15:08 | Lượt xem: 20

Ngày 03/3/2024, UBND Tây Hồ ban hành kế hoạch số 137/KH-UBND về triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, phủ mạng Internet băng rộng cap quang, khuyến khích sử dụng điện thoại di động thông minh, cung cấp miễn phí chữ ký điện tử cá nhân cho công dân và xây dựng Nhà văn hóa 4.0 trên địa bàn quận. Kế hoạch góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, công dân Thủ đô số, hướng đến tiêu dùng văn minh hiện đại và hỗ trợ đẩy mạnh việc sử dụng các dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn

Theo kế hoạch được ban hành, UBND quận đã xác định cụ thể các nhiệm vụ, thời gian hoàn thành và phân công trách nhiệm cho các đơn vị, tổ chức có liên quan trong việc triển khai kế hoạch theo các nội dung chính sau:

Triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, phủ mạng Internet băng rộng cáp quang và khuyến khích sử dụng điện thoại di động thông minh: UBND các phường hướng dẫn, tuyên truyền rộng rãi về mô hình “Tuyến phố không dùng tiền mặt”; Phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện vận động, hỗ trợ người dân, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử…các nền tảng hỗ trợ cho việc thanh toán không dùng tiền mặt trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và giao dịch điện tử. Mỗi phường triển khai xây dựng ít nhất 02 tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quản lý. Thời gian thực hiện trong tháng 4/2024.

Xây dựng nhà văn hóa 4.0 nhằm hoàn thiện điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo nền tảng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến và các tiện ích khác trong tương lai. Địa điểm triển khai thực hiện nội dung là tại các nhà văn hóa phường, nhà sinh hoạt cộng đồng tại 8 phường trên địa bàn quận. Thời gian thực hiện trong tháng 4/2024.

Cấp miễn phí chữ ký số cá nhân cho công dân trên địa bàn quận. Đối tượng được cấp miên phí chữ ký số là công dân trong độ tuổi từ 15 - 60 tuổi trên địa bàn quận. UBND các phường, các trường học trên địa bàn quận phối hợp rà soát, lập danh sách cán bộ, đoàn viên, hội viên, giáo viên, học sinh và nhân dân trên địa bàn đủ điều kiện đăng ký và sử dụng chữ ký số công dân, tài khoản thanh toán điện tử cá nhân. Thời gian thực hiện trong năm 2024.

UBND quận giao phòng Văn hóa – Thông tin quận phối hợp với các phòng, ban, ngành , đơn vị có liên quan và UBND các phường thuộc quận triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo hiệu quả; tuyên truyền trên trang Zalo, Cổng thông tin điện tử quận; hướng dẫn, hỗ trợ Đài truyền thanh các phường thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về chuyển đổi số và về việc triển khai thực hiện kế hoạch; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của thành phố.

Các phòng, ban, ngành thuộc quận căn cứ chức năng nhiệm vụ của đơn vị tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo đúng nội dung, tiến độ đề ra. Tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên tham gia vào các hoạt động chuyển đổi số, nhất là sử dụng chữ ký số công dân, thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số quận Tây Hồ.

Chi tiết kế hoạch số 137/KH-UBND: Tải tại đây

Trung tâm VH-TT & TT Tây Hồ