Bà Trần Thị Thu Hường – Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tây Hồ phát biểu tại chương trình.
Tham dự chương trình, có bà Trần Thị Thu Hường – Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tây Hồ; Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ nhiệm CLB Người bênh sa sút trí tuệ; Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh – Điều dưỡng trưởng khoa thần kinh và bệnh Alzheimer; ThS. BS Lê Thị Ngọc – Khoa thần kinh và bệnh Alzheimer; bà Nông Thu Trang - Đồng sáng lập Doanh nghiệp xã hội VIOBA; Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau; Tổ trưởng TDP 13 Khu vưc Bưởi cùng các thành viên CLB, người bệnh sa sút trí tuệ và người chăm sóc, thành viên CLB liên thế hệ tự giúp nhau phường Tây Hồ.
Phát biểu khai mạc, BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình cho biết, chương trình sinh hoạt câu lạc bộ được tổ chức tại phường Tây Hồ nhằm mang đến cho người cao tuổi những kiến thức thiết thực về phòng ngừa sa sút trí tuệ, giúp các hội viên nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe tinh thần cho bản thân và cộng đồng. Thông qua buổi truyền thông, Ban tổ chức mong muốn cung cấp các thông tin khoa học về các yếu tố nguy cơ sa sút trí tuệ có thể thay đổi, đồng thời hướng dẫn những biện pháp dự phòng đơn giản, dễ thực hiện trong sinh hoạt hằng ngày. Chương trình cũng hướng tới mục tiêu góp phần nâng cao kiến thức, khuyến khích dự phòng sa sút trí tuệ từ sớm, bảo vệ sức khỏe người cao tuổi và xây dựng cộng đồng khỏe mạnh.
Phát biểu tại chương trình, bà Trần Thị Thu Hường - Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tây Hồ khẳng định việc Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Doanh nghiệp xã hội VIOBA lựa chọn phường Tây Hồ là địa điểm tổ chức chương trình phòng ngừa sa sút trí tuệ cho người cao tuổi là niềm vinh dự và cũng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với hội viên. Sa sút trí tuệ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là sức khỏe tinh thần của người cao tuổi, do đó việc trang bị kiến thức, kỹ năng chăm sóc và dự phòng từ sớm là hết sức cần thiết. Thông qua chương trình, Hội Người cao tuổi phường mong muốn tăng cường sự phối hợp, lan tỏa kiến thức tới các Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau và các hội viên trên địa bàn, đồng thời bày tỏ lời cảm ơn tới Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Doanh nghiệp xã hội VIOBA, kỳ vọng tiếp tục nhận được sự đồng hành, phối hợp trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi phường Tây Hồ.
Các bác sĩ thực hiện truyền thông nâng cao nhận thức về phòng ngừa sa sút trí tuệ, nhằm giúp cộng đồng hiểu rõ các yếu tố nguy cơ và biện pháp dự phòng từ sớm.
Tiếp đó, ThS. BS. Lê Thị Ngọc - Khoa Thần kinh và Bệnh Alzheimer, đã trình bày chuyên đề "Dự phòng sa sút trí tuệ - Kiểm soát 14 yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được". Theo đó, có tới khoảng 45% các trường hợp sa sút trí tuệ có thể được phòng ngừa hoặc trì hoãn nếu cộng đồng được hỗ trợ quản lý tốt các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì, trầm cảm, suy giảm thính lực - thị lực, ít vận động thể chất và hạn chế tương tác xã hội.
Bên cạnh đó, ban tổ chức đưa ra các câu hỏi đố vui, trao đổi trực tiếp nhằm giúp thành viên dễ dàng nhận diện các yếu tố nguy cơ thường gặp, đồng thời hướng dẫn những biện pháp dự phòng đơn giản, thiết thực có thể áp dụng ngay trong sinh hoạt hằng ngày, qua đó tạo không khí sôi nổi và tăng hiệu quả tiếp thu kiến thức tới các thành viên.
Các chuyên gia Bệnh viện Lão khoa Trung ương khuyến nghị người dân nên khám sức khỏe định kỳ, kiểm soát bệnh mạn tính, kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân đối, rèn luyện thể lực thường xuyên và duy trì hoạt động trí tuệ, giao lưu xã hội để bảo vệ sức khỏe não bộ.
Chuyên gia hướng dẫn các thành viên CLB liên thế hệ tự giúp nhau thực hành các bài tập rèn luyện trí nhớ, cải thiện khả năng tập trung và vận động nhẹ nhàng phù hợp với người cao tuổi.
Ở phần thực hành, Chuyên gia Nông Thu Trang - Đồng sáng lập Doanh nghiệp xã hội VIOBA, đã hướng dẫn người tham gia các bài tập rèn luyện trí nhớ, cải thiện khả năng tập trung và vận động nhẹ nhàng phù hợp với người cao tuổi. Phương pháp "vừa học, vừa thực hành" được VIOBA áp dụng giúp người tham gia dễ tiếp thu, ghi nhớ và có thể thực hành ngay tại nhà.
Với nhiều phương pháp được áp dụng trong buổi truyền thông như trình chiếu bài giảng, video, thực hành, hỏi đáp, tương tác giữa các chuyên gia và thành viên CLB khiến cho buổi sinh hoạt trở nên sôi nổi và tích cực hơn. Bài tập rèn luyện trí não đã giúp các thành viên cảm nhận rõ lợi ích của việc chủ động luyện tập trí não và thể lực mỗi ngày để phòng ngừa bệnh.
Các đại biểu và bác sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi chụp ảnh lưu niệm cùng thành viên CLB liên thế hệ tự giúp nhau.
Buổi sinh hoạt chuyên đề đã diễn ra trong không khí cởi mở và sôi nổi, thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của các thành viên. Thông qua chương trình, các thành viên được trang bị thêm kiến thức, nâng cao nhận thức về phòng ngừa sa sút trí tuệ từ sớm, góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống. Đây cũng là hoạt động thiết thực, thể hiện sự phối hợp hiệu quả giữa Hội Người cao tuổi phường Tây Hồ với Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Doanh nghiệp xã hội VIOBA, qua đó từng bước lan tỏa kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong cộng đồng, hướng tới xây dựng cộng đồng người cao tuổi khỏe mạnh, chủ động và tích cực.
Trung tâm VHTT&TT Tây Hồ