Đảng bộ các xã, phường mới của Hà Nội khẩn trương chuẩn bị Đại hội lần thứ I: Bám sát thực tiễn, định hướng tương lai

21:27 14/07/2025

Ngay sau khi đi vào hoạt động theo mô hình mới từ ngày 1-7, các phường, xã mới của Hà Nội đã khẩn trương chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 trên tinh thần bám sát thực tiễn.

Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa to lớn khi đặt nền móng cho sự phát triển bền vững ở địa phương, góp phần định hình tương lai Thủ đô và đất nước.

Bắt tay ngay vào việc chuẩn bị

Đại hội Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 của các phường, xã mới không chỉ là dịp để tổng kết kết quả thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ 2020-2025, mà còn xác định phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho giai đoạn 2025-2030.

Đây cũng là cơ hội để các đơn vị hành chính mới đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng và đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong định hướng phát triển Thủ đô.

Đảng bộ các xã, phường mới của Hà Nội khẩn trương chuẩn bị Đại hội lần thứ I: Bám sát thực tiễn, định hướng tương lai- Ảnh 1.

Ban Chấp hành Đảng bộ phường Ngọc Hà tổ chức hội nghị triển khai các nội dung chuẩn bị Đại hội Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Từ khi 126 xã, phường mới đi vào hoạt động đến nay đã hơn 10 ngày. Trong khoảng thời gian đó, các xã, phường mặc dù triển khai thực hiện một khối lượng công việc rất lớn, trên tinh thần "vừa chạy, vừa xếp hàng", nhưng đã bắt tay ngay vào chuẩn bị đại hội. Đến nay, các xã, phường đều đã hoàn thành việc công bố quyết định thành lập Đảng bộ, chi bộ trực thuộc và các quyết định về công tác cán bộ.

Đảng ủy các phường, xã cũng đã thông qua kế hoạch tổ chức đại hội đảng bộ, chi bộ sau hợp nhất, sáp nhập, chuyển giao, thành lập mới trực thuộc; thông qua phương án phân bổ đại biểu của các tổ chức cơ sở đảng dự Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ I; các quyết định thành lập các tiểu ban phục vụ đại hội.

Tại phường Vĩnh Tuy, nơi có 65 tổ chức cơ sở Đảng với tổng số 4.833 đảng viên, Đảng ủy phường đã xác định cụ thể Đại hội Đảng bộ phường lần thứ I có số lượng đại biểu dự không quá 250 người.

Tại xã Chương Dương, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã họp lần thứ hai, quyết nghị Quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy chuyên trách tham mưu, giúp việc Đảng ủy xã; thành lập 4 tiểu ban phục vụ đại hội Đảng bộ xã...

Bí thư Đảng ủy xã Chương Dương Vũ Văn Tuân cho rằng, xác định thời gian chuẩn bị đại hội không còn nhiều, Đảng ủy xã đã yêu cầu các đồng chí cấp ủy viên chủ động làm việc với các chi bộ, tổ chức Đảng thuộc diện phải tổ chức đại hội để hướng dẫn, đôn đốc chuẩn bị đại hội, bảo đảm đúng quy trình, quy định.

Hầu hết các phường, xã mới đều đã xác định hoàn thành 100% việc tổ chức đại hội cấp cơ sở trong tháng 7-2025 và tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp xã trong tháng 8-2025. Nhiều nơi đặt thời hạn ngắn hơn, tương ứng là ngày 20-7 và 20-8.

Quyết định tương lai của mỗi địa phương

Trao đổi với lãnh đạo Đảng ủy phường Tây Hồ và xã Phúc Thịnh trong chuyến thăm, kiểm tra vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại Hà Nội chiều 1-7, Tổng Bí thư Tô Lâm đã lưu ý, cấp ủy xã, phường mới phải tập trung xây dựng Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025-2030, nhất là xác định định hướng 5 năm tới; đặt trọng tâm vào lĩnh vực gì để có thể tăng trưởng kinh tế hai con số. Đây là những việc rất quan trọng, sẽ quyết định tương lai phát triển, giàu mạnh của mỗi địa phương. Có thể nói, tâm điểm của đại hội đảng bộ các xã, phường mới lần thứ I chính là xây dựng văn kiện, tập trung xác định phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển theo tinh thần đó.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng đã hướng dẫn rất cụ thể về nhiệm vụ xây dựng văn kiện, thông qua Hướng dẫn số 10-HD/TU ngày 26-6-2025. Hướng dẫn nêu rõ, các văn kiện phải bảo đảm ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ triển khai, với dung lượng toàn văn không quá 25 trang và bản tóm tắt không quá 10 trang.

Trên cơ sở đó, các phường, xã mới đã tiến hành rà soát, tổng hợp số liệu từ các đơn vị hành chính cũ trước khi sáp nhập để đánh giá toàn diện kết quả nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời, các cấp ủy đã và đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi từ ban chấp hành, các chi bộ trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân địa phương, nhằm bảo đảm tính dân chủ và khoa học trong quá trình xây dựng văn kiện. Đơn cử, tại phường Đống Đa, việc chuẩn bị văn kiện được thực hiện với mục tiêu xây dựng một phường đô thị kiểu mẫu "văn minh, văn hiến và hiện đại". Đối với phường Long Biên, Đảng ủy phường đặt mục tiêu đạt chuẩn văn minh đô thị vào cuối nhiệm kỳ mới...

Theo Bí thư Đảng ủy phường Bạch Mai Trần Quyết Thắng, Đảng ủy phường đã lưu ý đại hội các chi bộ, đảng bộ cơ sở tập trung góp ý vào văn kiện đại hội cấp trên, trong đó có văn kiện đại hội đảng bộ phường. Trong khi đó, các địa phương như phường Kiến Hưng hay xã Xuân Mai đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp ý kiến vào văn kiện đại hội. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, 126 xã, phường mới bây giờ đang có cùng một vạch xuất phát. Nên sự phát triển hơn kém nhau trong thời gian tới phụ thuộc vào tinh thần, ý chí, quyết tâm của mỗi địa phương.

Có thể nói, chất lượng văn kiện Đại hội Đảng bộ lần thứ I của các xã, phường mới sẽ quyết định sự khác biệt về mức độ và chất lượng phát triển của mỗi nơi trong giai đoạn mới. Điều này đòi hỏi tâm huyết, trách nhiệm, ý chí quyết tâm, tinh thần sáng tạo của cấp ủy đảng, đặc biệt là sự dẫn dắt của người đứng đầu cấp ủy.

Trung tâm VHTT&TT (Theo HNM)

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisementimage advertisement
Tin đọc nhiều

UBND phường Tây Hồ quyết liệt nâng cao hiệu quả công tác PCCC và Cứu nạn cứu hộ

6 giờ trước

Chiều ngày 16/7/2025, UBND phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trong tình hình mới. Hội nghị quán triệt các chỉ đạo quan trọng đồng thời tiến hành tiếp nhận, bàn giao các cơ sở theo phân cấp, thể hiện quyết tâm của chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản trên địa bàn.

Phường Tây Hồ: khám sức khoẻ cho đối tượng chính sách trên địa bàn

10 giờ trước

Ngày 16/7, UBND phường Tây Hồ đã tổ chức khám, chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội trên địa bàn phường năm 2025.

UBND phường Tây Hồ: Tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn

17:33 15/07/2025

Chiều ngày 15/7/2025, tại trụ sở UBND phường Tây Hồ đã diễn ra cuộc họp quan trọng về công tác quản lý, sử dụng tài sản công đối với các thiết chế văn hóa trên địa bàn.

Thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (ngày 10/7/2025)

22:37 14/07/2025

Ngày 09/7, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 182/KH-UBND lắp đặt màn hình LED và hệ thống loa truyền thanh phục vụ Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
UBND phường Tây Hồ: Tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn
UBND phường Tây Hồ: Tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn
Chiều ngày 15/7/2025, tại trụ sở UBND phường Tây Hồ đã diễn ra cuộc họp quan trọng về công tác quản lý, sử dụng tài sản công đối với các thiết chế văn hóa trên địa bàn.
17:33 15/07/2025
Hai Nghị quyết góp phần hình thành hệ sinh thái sáng tạo
Hai Nghị quyết góp phần hình thành hệ sinh thái sáng tạo
Tại Kỳ họp thứ 25, HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về tổ chức và hoạt động của trung tâm công nghiệp văn hóa, Nghị quyết về khu phát triển thương mại và văn hóa tại Thủ đô nhằm triển khai thực hiện khoản 7 Điều 21 của Luật Thủ đô 2024. Đối với các nhà khởi nghiệp trẻ, đây thực sự là một tin vui.
16:32 11/07/2025
Bảo đảm hoàn thành 46 nội dung cam kết sau phiên chất vấn HĐND thành phố Hà Nội
Bảo đảm hoàn thành 46 nội dung cam kết sau phiên chất vấn HĐND thành phố Hà Nội
Sáng 9-7, tại kỳ họp thứ hai mươi lăm, HĐND thành phố Hà Nội đã tiến hành tái chất vấn việc thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố và kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa tại kỳ họp thứ hai mươi HĐND thành phố.
21:31 09/07/2025
Tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy và chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp
Tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy và chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp
Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết 18 ban hành Kế hoạch tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp (gọi tắt là Kế hoạch số 56).
10:39 06/07/2025
Kinh tế Hà Nội tăng trưởng tốt trong bối cảnh cải cách toàn diện
Kinh tế Hà Nội tăng trưởng tốt trong bối cảnh cải cách toàn diện
Trong bức tranh kinh tế nhiều biến động nửa đầu năm 2025, Hà Nội đã thể hiện vai trò đầu tàu kinh tế với những dấu ấn nổi bật về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), cải cách thể chế và tăng trưởng kinh tế. Hà Nội không chỉ đứng đầu cả nước về thu hút FDI, mà còn cho thấy nỗ lực toàn diện trong cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy hạ tầng và sắp xếp bộ máy hành chính, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng bền vững.
08:30 04/07/2025
Thời khắc lịch sử của một hành trình mới để kiến tạo tương lai
Thời khắc lịch sử của một hành trình mới để kiến tạo tương lai
Ngày 1/7/2025 – một ngày như mọi ngày khác của mùa Hè, nhưng với lịch sử hành chính và sự phát triển quốc gia, đó là một thời khắc không thể nào quên, khi cả nước còn 34 tỉnh, thành và chính quyền địa phương hai cấp chính thức đi vào vận hành.
23:45 30/06/2025
Tin khác
UBND phường Tây Hồ quyết liệt nâng cao hiệu quả công tác PCCC và Cứu nạn cứu hộ
UBND phường Tây Hồ quyết liệt nâng cao hiệu quả công tác PCCC và Cứu nạn cứu hộ
Chiều ngày 16/7/2025, UBND phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trong tình hình mới. Hội nghị quán triệt các chỉ đạo quan trọng đồng thời tiến hành tiếp nhận, bàn giao các cơ sở theo phân cấp, thể hiện quyết tâm của chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản trên địa bàn.
6 giờ trước
Phường Tây Hồ: khám sức khoẻ cho đối tượng chính sách trên địa bàn
Phường Tây Hồ: khám sức khoẻ cho đối tượng chính sách trên địa bàn
Ngày 16/7, UBND phường Tây Hồ đã tổ chức khám, chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội trên địa bàn phường năm 2025.
10 giờ trước
Triển khai công tác tổ chức bữa ăn bán trú tại các trường công lập
Triển khai công tác tổ chức bữa ăn bán trú tại các trường công lập
HNP - Văn phòng UBND Thành phố đã ban hành Thông báo số 427/TB-VP ngày 12/7/2025 về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà tại cuộc họp triển khai công tác tổ chức bữa ăn bán trú tại các trường công lập trên địa bàn Thành phố năm học 2025-2026.
22:06 15/07/2025
Tổ chức Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề quốc tế năm 2025
Tổ chức Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề quốc tế năm 2025
HNP – Bộ Nông nghiệp và Môi trường, UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch liên tịch số 185/KHLT-UBND-BNNMT ngày 12/7/2025 về việc phối hợp tổ chức Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề quốc tế năm 2025.
18:39 15/07/2025
Thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (ngày 10/7/2025)
Thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (ngày 10/7/2025)
Ngày 09/7, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 182/KH-UBND lắp đặt màn hình LED và hệ thống loa truyền thanh phục vụ Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025) trên địa bàn thành phố Hà Nội.
22:37 14/07/2025
Phường Tây Hồ phát động Quỹ “Đền ơn Đáp nghĩa” - Tri ân những người có công với đất nước
Phường Tây Hồ phát động Quỹ “Đền ơn Đáp nghĩa” - Tri ân những người có công với đất nước
Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025), Uỷ ban MTTQ VN phường Tây Hồ phát động đóng góp ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa’ năm 2025
22:15 14/07/2025
Tổ dân phố 4 địa bàn Nhật Tân, phường Tây Hồ tích cực tham gia tổng vệ sinh, dọn rác thải, giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp.
Tổ dân phố 4 địa bàn Nhật Tân, phường Tây Hồ tích cực tham gia tổng vệ sinh, dọn rác thải, giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp.
Sáng ngày 13/7/2025, Tổ dân phố 4 địa bàn Nhật Tân, phường Tây Hồ vận động nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, dọn rác thải ở khu vực hồ sen, tuyến phố Trịnh Công Sơn.
21:33 14/07/2025
Hội LHPN phường Tây Hồ: Chủ động bám sát địa bàn, triển khai nhiệm vụ trọng tâm
Hội LHPN phường Tây Hồ: Chủ động bám sát địa bàn, triển khai nhiệm vụ trọng tâm
Ngay sau khi đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Tây Hồ đã nhanh chóng bám sát địa bàn, chủ động triển khai các hoạt động.
21:12 14/07/2025
Về việc thay đổi tên cơ quan, địa bàn hành chính mới và mã cơ quan thu của Thuế cơ sở 7 Thành phố Hà Nội
Về việc thay đổi tên cơ quan, địa bàn hành chính mới và mã cơ quan thu của Thuế cơ sở 7 Thành phố Hà Nội
Căn cứ Quyết định số 1377/QĐ-CT ngày 30/6/2025 của Cục trưởng Cục Thuế ban hành quy định tên gọi, trụ sở, địa bàn quản lý của các Thuế cơ sở thuộc Thuế tỉnh, thành phố thuộc Trung ương.
21:03 14/07/2025
  Tuần tra đêm – Lá chắn thầm lặng bảo vệ bình yên Tây Hồ
Tuần tra đêm – Lá chắn thầm lặng bảo vệ bình yên Tây Hồ
Công an phường Tây Hồ tăng cường tuần tra phòng chống tội phạm về đêm.
09:26 14/07/2025